Kỳ tích: Đưa nội tạng vào lại ổ bụng cho trẻ sơ sinh

TPO - Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công cho bé trai mới chào đời có một phần nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

Kỳ tích: Đưa nội tạng vào lại ổ bụng cho trẻ sơ sinh

Bé trai là con của sản phụ Lê Thị T (trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định). Khi chị T mang thai ở tuần thứ 16, các bác sĩ phát hiện thai bị thoát vị rốn nên đã chỉ định chọc ối làm chẩn đoán trước sinh, đồng thời theo dõi thai liên tục.

Ngày 8/5, chị T nhập khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh và được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra một thai nhi nặng 3,9kg.

Thai nhi sau sinh có khối thoát vị to ở vùng rốn, không có da che phủ nên đã được chuyển mổ cấp cứu để đưa khối thoát vị về ổ bụng. Ca phẫu thuật đã thành công sau 30 phút và hiện sức khỏe thai nhi đã ổn định.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên, thành viên kíp mổ cho biết thoát vị rốn là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Bác sĩ Tuyến cho biết bệnh nhi vừa phẫu thuật thành công đã may mắn khi được chẩn đoán trước sinh và theo dõi liên tục trong suốt thai kỳ nên ngay sau sinh bé đã được các bác sĩ can thiệp kịp thời.

Ông Tuyên khuyến cáo các bà mẹ mang thai từ tháng 5 trở đi có thể phát hiện ra thai nhi bị bệnh này để xử lý. Trường hợp không được mổ và xử lý kịp thời, khối ruột lộ ra thành bụng sẽ bị phù nề, nguy cơ nhiễm trùng cao, đe dọa tính mạng của trẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng