Lại bùng nổ dịch bệnh

Mặc dù nắng nóng đã có phần giảm nhiệt ở một số địa phương nhưng sự thay đổi thời tiết đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi rút gây bệnh truyền nhiễm phát triển và lây lan trên diện rộng, một số nơi có dấu hiệu bùng phát dịch bệnh.

Lại bùng nổ dịch bệnh

Mỗi tuần 250 trẻ tay chân miệng nhập viện

Trong số đó, đáng lo ngại nhất là dịch tay chân miệng đang có xu hướng bùng phát trở lại. Ghi nhận tại bệnh viện Nhi Đồng 2 cho thấy, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang điều trị nội trú ở đây tăng gấp 3-4 lần so với thời điểm cuối tháng 8. 

Tại khoa nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng có tới 90 trẻ đang được điều trị tay chân miệng. Bệnh viện trở nên quá tải, mỗi giường bệnh có tới 3 trẻ nằm, thậm chí nhiều phụ huynh còn đưa con ra hành lang nằm. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng (Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM) cho biết, trong khoảng hai tuần trở lại đây, số trẻ nhập viện vì tay chân miệng tăng nhanh. Mỗi tuần ghi nhận hơn 250 trẻ nhập viện, tăng 55% so với mức trung bình bốn tháng trước.

Đáng lo ngại hơn, các nghiên cứu cho thấy nhiều chủng loại vi rút mới đã tạo ra một nguồn gen đa dạng tạo nên những biến đổi đặc biệt với độc lực cao hơn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Theo một thống kê gần đây, ngoài Tay chân miệng, cúm gia cầm lây sang người H5N1, H1N1, H7N9, 10 căn bệnh phổ  biến nhất thường gặp do vi rút, vi khuẩn gây nên gồm có cúm, mụn, nhiễm trùng mắt/đau mắt đỏ, tiêu chảy, bệnh lỵ, viêm nhiễm hệ hô hấp, nổi mẩn đỏ (nhiễm trùng da), nhiễm trùng đường miệng (viêm họng).

Điều đáng nói là những căn bệnh này ngày càng diễn biến phức tạp, thời gian mắc bệnh lâu hơn với những biểu hiện khác thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân tiêu chảy thường thấy bị đau bao tử trầm trọng hoặc có triệu chứng chảy nước mũi nghiêm trọng kéo dài trong 1 khoảng thời gian lâu hơn, tăng nguy cơ dẫn đến những tình trạng khác như mất nước. Riêng bệnh tiêu chảy mỗi năm đã gây ra cái chết cho 2,2 triệu người trên toàn thế giới mà đối tượng chủ yếu là trẻ em.

Lại bùng nổ dịch bệnh  - ảnh 1
Biện pháp đơn giản phòng chống dịch bệnh

Đa số các bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên rất dễ lây lan thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và tiếp xúc bằng tay. Từ vấn đề trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần tiêm phòng đầy đủ với các loại bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng ngừa; thường xuyên vệ sinh cơ thể, vệ sinh chân tay bằng xà phòng diệt khuẩn để hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm; thực hiện ăn chín uống chín, sử dụng nước sạch để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh do vi rút lây qua đường tiêu hóa; tăng cường vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, giữ nhà cửa sạch sẽ thoáng mát để phòng bệnh sốt rét, sốt xuất huyết… 

Đặc biệt, việc tắm và rửa tay với xà phòng diệt khuẩn cần được thực hiện thường xuyên như một biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

Tại hội thảo “Tăng cường phòng chống dịch bệnh trước sự biến đổi phức tạp của các tác nhân gây bệnh do vi rút, vi khuẩn” do Cục Y tế Dự phòng phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy tổ chức, bà Claire McDonald, đại diện Hiệp hội Y tế công cộng Hoàng Gia (RSPH) nhấn mạnh “Các nghiên cứu của Ngân hàng thế giới đã chỉ ra rằng “đầu tư 3,35 đô la để rửa tay mang lại lợi ích tương đương với khoản đầu tư 11 đô la vào cải tạo nhà xí và khoản đầu tư 223 đô la để nối nguồn cung cấp nước cho hộ gia đình”. Bà cũng cho biết Lifebuoy là nhãn hàng đầu tiên được cấp chứng nhận RSPH về khả năng phòng chống 10 căn bệnh phổ biến nhất cho vi khuẩn, vi rút gây nên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá