Lại chuyện rượu bia

TP - Mấy bí mật dưới đây về mấy đồ uống có cồn hẳn không phải ai cũng biết.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Ngộ nhận: Rượu bia không phải là vấn đề lớn.

Sự thực: Uống nhiều chất kích thích như rượu, bia có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Những chất có trong rượu, bia tác dụng với hóa chất trong não dẫn đến đau đầu, chóng mặt và buồn nôn, thậm chí còn khiến cho cơ thể mất nước. Ngay cả sau một đêm ngủ say, bạn vẫn phải chịu những hệ quả do rượu bia mang đến như đau đầu như búa bổ, miệng đắng ngắt, mệt mỏi, dạ dày nôn nao cùng một hệ miễn dịch bị suy yếu.

Ngộ nhận: Rượu bia không phân biệt giới tính

Thực tế: Ðừng mải vui mà hết mình trong một bữa tiệc của các quý bà với bia, rượu, champagne. Nếu  đàn ông và phụ nữ uống cùng một lượng rượu như nhau, phái nữ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ các đồ uống có cồn hơn.

Trong cơ thể nam giới có tỉ lệ chất lỏng nhiều hơn nữ giới. Thành phần chất lỏng  giúp pha loãng rượu, chất cồn họ vừa uống. Khi phụ nữ uống bằng lượng bia rượu với nam giới, các chất cồn tích tụ nhiều hơn trong máu, gây ra các hậu quả nặng nề về sức khỏe.

 Lại chuyện rượu bia - ảnh 1 Rượu bia không phân biệt giới tính.

Ngộ nhận: Chỉ những cuộc chè chén say sưa mới gây ra hậu quả về sức khỏe

Thực tế: Với một số người, chỉ cần uống vài ngụm nhỏ những loại đồ uống có cồn cũng có thể gây đau đầu cùng các triệu chứng khó chịu khác. Tốt nhất, nên uống nước lọc hoặc những loại nước hoa quả xen giữa việc nhậu nhẹt rượu bia để pha loãng nồng độ cồn trong máu và tránh hiện tượng thiếu nước.

Ngộ nhận: Rượu là sự lựa chọn nhẹ nhàng nhất trong các loại đồ uống có cồn.

Thực tế: Vang đỏ có chứa tannin, hợp chất gây đau đầu ở một số người. Rượu mạch nha, như rượu whiskey cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Ðồ uống có cồn nhẹ nhàng nhất là bia, vodka và gin.

Ngộ nhận: Uống cốc nhỏ không vấn đề gì

Thực tế: Ðiều quan trọng là lượng cồn bạn tiếp nhận vào cơ thể. Ðừng bị đánh lừa bởi bởi kích thước của các loại đồ uống. Ðừng chủ quan “chỉ uống những ly nhỏ” mà cho rằng không sao. Có những loại đồ uống có cồn tuy với thể tích không lớn nhưng lại chứa hàm lượng cồn cao.

 Lại chuyện rượu bia - ảnh 2 Có thể ngủ nhanh hơn nhưng rượu làm suy giảm chất lượng giấc ngủ.
Ngộ nhận: Ăn mì (hoặc bất kỳ thực phẩm nào) trước khi đi ngủ

Thực tế: Trước khi đi ngủ không giải quyết được vấn đề gì về sức khỏe do say xỉn gây ra.

Thực phẩm phải có trong dạ dày của bạn trước khi bạn uống bia, rượu mới phát huy được tác dụng. Mọi loại thực phẩm đều có thể làm chậm tốc độ hấp thụ chất cồn nếu ăn trước khi uống rượu bia nhưng chất béo luôn có tác dụng tốt nhất.

Tuy nhiên, khi đã uống say rồi, bạn vẫn có thể ăn thêm một miếng bít tết hoặc bánh pisa để giảm nôn nao. Nhưng, tốt nhất, hãy uống nước để tránh mất nước và pha để pha loãng lượng cồn trong cơ thể.

Ngộ nhận: Uống thuốc giảm đau trước khi lên giường ngủ.

Thực tế: Các thuốc giảm đau có tác dụng đỉnh điểm sau khi uống khoảng bốn tiếng. Vì thế nó không có tác dụng khi bạn tỉnh dậy thực sự. Vì thế hãy uống thuốc vào lúc bạn tỉnh giấc lần đầu tiên trong đêm.

Nếu  đàn ông và phụ nữ uống cùng một lượng rượu như nhau, nữ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ các đồ uống có cồn hơn. 

Có lẽ thời điểm này là phù hợp nhất để thuốc giảm đau phát huy tác dụng khi bạn vừa thức giấc. Không dùng Acetaminophen (Tylenol) sau đêm uống rượu vì sự kết hợp này có thể làm tổn thương vùng gan.

Ngộ nhận: Rượu giúp ngủ tốt

Thực tế: Có thể ngủ nhanh hơn nhưng rượu làm suy giảm chất lượng giấc ngủ. Giấc ngủ do rượu không có nhiều thời gian trong chu kỳ Rem và bạn có xu hướng thức dậy quá sớm. Nếu bạn uống rất nhiều, những cơn khó chịu do rượu tấn công bạn trong khoảng thời gian cuối cùng của đêm, khiến bạn khó khăn trong việc quay trở lại giấc ngủ.

Ngộ nhận: Cafe (cà phê) là cứu cánh

Thực tế: Cafe dẫn đến mất nước và có thể khiến bạn nôn nao, rơi vào cảm giác tồi tệ hơn. Sau một đêm say rượu, tốt nhất, nên tránh bất cứ đồ uống nào chứa caffein. Thay vào đó, nên uống nước từng ngụm nhỏ nhưng thường xuyên để tránh mất nước. Ngoài ra, cũng có thể uống thêm bột điện giải để bù lại lượng nước đã mất, đặc biệt là khi đêm qua đã nôn quá nhiều.

Ngộ nhận: Thảo dược có thể giúp ma men.

Thực tế: Các nhà nghiên cứu người Anh đã nghiên cứu về các loại thuốc chống say, chẳng hạn như các thành phần trong thuốc là men và chiết suất artichoke (artiso) nhưng họ không tìm thấy những bằng chứng thuyết phục những chất này hiệu quả với những cảm giác nôn nao, cồn cào do dùng rượu bia.

Một nhóm nhà khoa học  Anh khác tìm thấy những thành phần khác là cây xương rồng lê gai trong thuốc, và chứng minh nó có tác dụng làm giảm sự nôn nao nhưng không có tác dụng đến hiện tượng đau đầu.

Theo hubpages

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá