Lái xe cả nước sẽ phải xét nghiệm chất ma túy định kỳ

Trước thực trạng hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ kiên quyết loại bỏ lái xe không đảm bảo sức khỏe, dương tính với chất gây nghiện.

Việc loại bỏ những tài xế nghiện ra khỏi vô lăng phải xuất phát từ lợi ích của doanh nghiệp vận tải. Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Việc loại bỏ những tài xế nghiện ra khỏi vô lăng phải xuất phát từ lợi ích của doanh nghiệp vận tải. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng yêu cầu cơ sở kinh doanh vận tải tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ và đột xuất đối với đội ngũ lái xe, trước hết là lái xe khách tuyến cố định, lái xe buýt, xe taxi, xe vận tải container; phát hiện và loại khỏi đội ngũ những lái xe có hành vi sử dụng chất ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông...

Trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 12/CT của Thủ tướng Chính phủ thì Sở GTVT Hải Phòng đã đưa ra điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải là phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe. Với cách làm này, Sở GTVT Hải Phòng đã loại được 217 tài xế không đảm bảo sức khỏe, trong đó có nhiều tài xế xét nghiệm dương tính với các chất ma túy.

 

Chưa nói đến Luật Phòng chống ma túy, ngay Luật Giao thông đường bộ có quy định cấm hoàn toàn hành vi điều khiển phương tiện mà trong máu, hơi thở dương tính với các chất ma túy. Mức phạt đối với hành vi này từ 8 - 10 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng.

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết, đơn vị đã có kiến nghị đến Bộ GTVT và Bộ Y tế xem xét bổ sung sớm quy định yêu cầu bắt buộc khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ lái xe vào hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương khi triển khai thực hiện.

 

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT cho biết, việc loại bỏ những tài xế nghiện ra khỏi vô lăng phải xuất phát từ lợi ích của doanh nghiệp, cũng như ngăn chặn những hệ lụy do lái xe bị lệ thuộc vào các chất gây nghiện gây ra.

Cách làm của Hải Phòng đã tạo được tiếng vang lớn, bởi đây là địa phương có số lượng lái xe đông, nhất là lái xe container. Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết sẽ nhân rộng cách làm của Hải Phòng trên cả nước trong việc kiên quyết loại bỏ lái xe không đảm bảo sức khỏe, dương tính với chất gây nghiện trọng hoạt động vận tải góp phần đảm bảo ATGT.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, cuối tháng 2/2014, Ủy ban sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến công tác đảm bảo trật tự ATGT quý I/2014 do phó Thủ tướng, chủ tịch Ủy ban chủ trì. Tại cuộc họp này, Ban ATGT Hải Phòng sẽ là điển hình báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 12 về kiên quyết xử lý lái xe không đảm bảo sức khỏe, dương tính với chất gây nghiện trong hoạt động vận tải góp phần đảm bảo ATGT. Qua cách làm của Hải Phòng, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ quán triệt đến tất cả các địa phương và sẽ nhân rộng ra toàn quốc.

Theo Người Đưa Tin

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá