LAISS – Phương pháp mới làm thức tỉnh 'chiến binh' bất động

Nam giới có tinh trùng bất động thì khả năng được làm bố rất thấp. Việc chọn lọc tinh trùng bất động nhưng vẫn còn khả năng sống là một cách tiếp cận tích cực làm tăng tỷ lệ thành công cho những trường hợp vô sinh khó khăn này.

LAISS – Phương pháp mới làm thức tỉnh 'chiến binh' bất động

Tinh trùng sống là điều kiện tiên quyết để đảm bảo thành công trong quá trình tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) các chuyên gia phôi học không thể phát hiện được sự vận động rõ ràng của tinh trùng. Chính vì vậy, một số kỹ thuật tiên tiến đã được đưa vào ứng dụng trong IVF để hỗ trợ chọn lọc tinh trùng sống, trong đó LAISS được xem là phương pháp hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội.

Khó khăn trong việc lựa chọn tinh trùng sống

Trước đây, nam giới được phát hiện tinh trùng bất động thường được khuyên xin “con giống”, nhưng nay nhờ các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, bác sĩ đã có khả năng kích hoạt những tinh trùng bất động để tạo phôi, thụ tinh ống nghiệm, giúp nhiều quý ông mắc bệnh lý này vẫn có cơ hội được làm bố.

-         Thực hiện nhuộm Eosin – Nigrosin mẫu tinh dịch và soi dưới kính hiển vi để phát hiện tinh trùng sống hay chết. Tinh dịch sẽ được nhuộm màu bằng thuốc nhuộm, tinh trùng sống có màng tế bào nguyên vẹn sẽ không bắt màu thuốc và được chọn lọc ra để thụ tinh ống nghiệm.

-         Thực hiện nhuộm Papanicolaou mẫu tinh dịch và quan sát dưới kính hiển vi để nhận định các tinh trùng bình thường và bất thường. Với phương pháp này giúp đánh giá hình dạng của tinh trùng từ đó đưa ra nguyên nhân khiến tinh trùng bất động hoặc dị dạng như sự phân mảnh DNA, bất thường nhiễm sắc thể, thoi vô sắc và đa bội.

-         Xét nghiệm HOS test được áp dụng cho tinh trùng bất động hoàn toàn nhằm đánh giá tỉ lệ sống của tinh trùng. Tinh trùng sống sẽ căng phồng lên trong 5 phút trong môi trường nhược tương và đuôi ổn định cân bằng khoảng 30 phút. Với phương pháp này cần phải thực hiện ủ ấm cho tinh trùng.

Những phương pháp này vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế như tốn nhiều thời gian, có thể không thích hợp với tinh trùng đông lạnh, cần phải ủ hoặc nuôi cấy tinh trùng trước khi thực hiện, thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng...

LAISS - Laser hỗ trợ lựa chọn tinh trùng sống

Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc, các chuyên gia từ Châu Âu đưa vào áp dụng phương pháp LAISS - lựa chọn tinh trùng sống bằng máy Laser – lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Phương pháp này được xem là kỹ thuật thay thế tốt nhất cho ra kết quả nhanh chóng với kỹ thuật đơn giản hơn trong các phòng thí nghiệm IVF. 

LAISS – Phương pháp mới làm thức tỉnh 'chiến binh' bất động - ảnh 1  

Nguyên lý hoạt động đơn giản

Các chuyên gia phôi học tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc sẽ sử dụng 1 liều Laser chiếu vào phần đỉnh của đuôi tinh trùng bằng hệ thống diode laser không tiếp xúc 1,48 µm. Có hai khả năng xảy ra có thể quan sát hoặc phần đuôi tinh trùng sẽ co cuốn lại sau phát bắn Laser hoặc tinh trùng không có phản ứng nào. Tinh trùng có phản ứng với liều Laser sẽ được coi là còn sống và sẽ được sử dụng cho ICSI.

So với các phương pháp khác như test nhược trương, LAISS có thể được thực hiện trực tiếp trong môi trường dành cho IVF và không cần tới các thủ thuật vi thao tác. Ngoài ra, lợi thế chính của LAISS là không đòi hỏi sự hỗ trợ của các hợp chất hóa học, vì vậy không có tác dụng phụ đi kèm, nhờ đó phôi thai khi được thụ tinh cũng sẽ có chất lượng tốt hơn.

Mức độ an toàn và hiệu quả vượt trội

LAISS được cho là một thủ thuật an toàn do laser sẽ được bắn vào tận đầu xa đuôi tinh trùng nên không ảnh hưởng tới vùng đầu – vùng chứa vật liệu di truyền. LAISS được xem là có ưu điểm vượt trội hơn so với các thử nghiệm HOS, STFT khi không bị giới hạn đối với những mẫu tinh trùng bị đông lạnh.

Bác sĩ Ivan Reich – Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc tin tưởng rằng phương pháp đầy mới mẻ này giúp làm tăng đáng kể khả năng thụ tinh ở nhóm bệnh nhân có tinh trùng bất động.
LAISS – Phương pháp mới làm thức tỉnh 'chiến binh' bất động - ảnh 2  

Đặc biệt, từ 01/10- 31/12/2018, Trung tâm IVF Bệnh viện Hồng Ngọc hỗ trợ 30% công điều trị IVF trọn đời cho những cặp đôi đăng ký trong thời gian này, nhằm tiếp thêm nghị lực cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đón con yêu.

Để được tư vấn thăm khám và điều trị, vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 2221/2234

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng