Sự kiện: Góc ảnh

Làm bố mà không cần vợ

Ngày càng nhiều người Nga trả tiền cho phụ nữ đẻ thuê, để tương lai một mình thụ hưởng thú nuôi dưỡng con cái, không cần người mẹ sinh học.

Làm bố mà không cần vợ

Trong vòng 5 năm qua tại Nga đã chào đời 46 trẻ được sinh nhờ những người phụ nữ đẻ thuê theo đơn đặt hàng của đám đàn ông độc thân. Khác với Michael Jackson, Ricky Martin và Christiano Ronaldo – những người “đẻ” con nhằm mục đích quảng cáo, những ông bố đơn côi Nga thường che giấu thực tế này vì e ngại dư luận phản đối của xã hội. Đa số “trẻ theo đơn đặt hàng” sống tại Matxcơva, chính xác hơn – tại vùng ngoại ô thành phố trong vòng tay người giúp việc, người thân, trong những dinh thự kín cổng cao tường nhằm tránh xa những cặp mắt hiếu kỳ. Cuộc cách mạng gia đình mới ở Nga được thực hiện dành cho cá nhân, không phải vì lợi ích cộng đồng.

Làm bố mà không cần vợ - ảnh 1

- Câu hỏi tôi được nghe nhiều nhất, khi quyết định chọn cách này để duy trì nòi giống có nội dung: “Tại sao anh không muốn tìm một thiếu nữ bình thường, khỏe mạnh” – Giennadi P. ông bố đơn côi của cứa trẻ sinh theo đơn đặt hàng kể, - Gia đình, bạn bè, các bác sĩ ở bệnh viện, và thậm chí cả người phụ nữ được Văn phòng môi giới chọn làm mẹ đóng thế đều hỏi tôi như vậy. Họ thắc mắc, cho dù quan điểm của tôi rõ ràng như mặt trời: quyết định đó là kết quả nhiều năm suy nghĩ, tìm kiếm, hoài nghi. Vả lại cả về phương diện tài chính, cũng như tâm lý, việc làm của tôi là bước đi mạo hiểm và tốn kém.

Thiên đường tái sản xuất

Cho đến nay Giennadi vẫn chưa quên, trong đêm trước thời điểm ký kết hợp đồng với người mẹ đóng thế, anh đã ngồi vài giờ căng mắt săm soi văn bản thế nào để nghiền ngẫm từng điểm xác định quyền lợi và nghĩa vụ của người đẻ thuê.

- Làm theo lời khuyên một người bạn, tôi đã đưa điều khoản nghĩa vụđảm bảo chế độ dinh dưỡng thịt và dứa cho người mẹ đóng thế và tôi đã tự làm khổ mình, khi sau đó nhiều ngày chạy khắp các siêu thị vẫn không tìm được quả dứa, để đảm bảo sự sống của đứa con tương lai.

Những phụ nữ đơn côi có thể trở thành mẹ không cần sự trợ giúp của người đàn ông có đủ loại công nghệ trợ giúp tái sản xuất để lựa chọn. Trong khi người đàn ông đơn côi không thể sinh con.

- Để khai sinh sự sống mới, cần có các nhiễm sắc thể nữ giới, và cả tử cung – nơi tế bào trứng đã được thụ tinh sẽ phát triển suốt chín tháng – BS Konstantin Svitniep, giám đốc hãng tư vấn v/v mẹ đóng thế lý giải. – Chương trình tái sản xuất dành cho những người đàn ông đơn côi muốn trở thành bố, chỉ có thể được thực hiện bằng duy nhất một cách: thông qua mẹ đóng thế với điều kiện: người phụ nữ mang trong bụng mình đứa trẻ “được đặt hàng” không phải là người cho hiến tế bào trứng. Tế bào trứng bắt buộc phải có nguồn gốc từ người phụ nữ khác.

Trong thời gian qua tại Nga ghi nhận sự gia tăng đáng kể giá tế bào trứng
Trong thời gian qua tại Nga ghi nhận sự gia tăng đáng kể giá tế bào trứng.

Tại Nga trong thời gian qua ghi nhận sự gia tăng rõ rệt gía tế bào trứng, tuy vậy số người xếp hàng tại các bệnh viện chữa trị vô sinh vẫn kéo dài. Cần phải chờ đợi tối thiểu sáu tháng. Các bác sĩ lý giải hiện tượng bùng nổ mối quan tâm là sự tăng vọt số lượng các cặp vô sinh, cũng như sự phát triển của công nghệ trợ giúp sinh đẻ.

Việc lựa chọn người phụ nữ cho hiến tế bào trứng cần hết sức cẩn thận; bởi đó là sự lựa chọn một nửa số gien di truyền của đứa trẻ tương lai (yếu tố kế thừa từ người mẹ không chỉ hình dáng bên ngoài, mà rất có thể cả tính cách, thiên hướng và năng lực trí tuệ).

- Tại bệnh viện, nơi tôi tìm kiếm tế bào trứng, người ta giới thiệu một phụ nữ sẵn sàng bán mặt hàng này – Giennadi kể. – Tôi đọc trong hồ sơ: “Cao 165 cm, mắt mầu xám, tóc mầu hạt dẻ, gương mặt trái xoan, hình thức được”. Thế nhưng khi tiếp xúc, tôi thấy đối tượng là cô gái không mấy thiện cảm với cặp chân ngắn cũn. Liệu cô ta có thể trở thành người mẹ tương lai của đứa con tôi? Tôi nhanh chóng từ bỏ và bắt đầu tự tìm kiếm qua Internet. Mục đích của tôi là tìm mua tế bào trứng của thiếu nữ khả dĩ đáp ứng những chuẩn mực của bản thân. Trong quá trình săn lùng, tôi đã đọc được không ít lời cảnh báo, thí dụ câu chuyện về thiếu nữ người Grudzia có chiếc mũi đã phẫu thuật thẩm mỹ hàng tháng vẫn bán tế bào trứng cho một cơ sở chuyên chữa trị vô sinh.

Tại Nga – khác với nhiều quốc gia – việc cho hiến noãn bào được hợp pháp hóa. Phụ nữ có thể bán tế bào trứng của mình. Sau liệu pháp hoóc-môn, tế bào trứng của người cho hiến được lấy ra, sau đó được thụ tinh bằng tinh trùng của người bố và đưa vào thiết bị bảo quản đặc biệt, để rồi tiếp theo cấy vào tử cung người phụ nữ đẻ thuê (mẹ đóng thế). Khách hàng thường chọn người đẻ thuê là đối tượng sẵn sàng chấp nhận khoản tiền ngoài hợp đồng, để rời xa gia đình, đến ở tại căn hộ riêng biệt suốt thời gian mang thai và sinh nở. Những ông bố tương lai thường rất cảnh giác cao – khong chỉ theo dõi hành vi của đối tượng, mà thậm chí còn thường xuyên kiểm tra hộp thư điện tử hoặc các cuộc đàm thoại.

Khác với phụ nữ, những người đàn ông đơn côi nhìn chung không quan tâm đến các khía cạnh y học của quá trình thụ tinh nhân tạo. Họ hoàn toàn chấp nhận những điều kiện đưa ra của hãng môi giới hoặc bệnh viện tư nhân.

- Cho đến cách đây không lâu nhiều bệnh viên còn từ chối thực hiện loại dịch vụ này cho những ông bố đơn côi vì lý do luật pháp không cho phép – Konstantin Svitniep dẫn giải. – Tuy nhiên thời gian sau các luật sư đã tìm được kẽ hở trong điều luật liên quan đến chữa trị vô sinh và thụ tinh nhân tạo. Bởi trong đó không hề có chi tiết cấm trở thành bố đối với đối tượng chưa lập gia đình.

Các ông bố tấn công

Bố đơn côi theo thống kê tuổi khoảng 40, không chấp nhận hôn nhân, đã tốt nghiệp đại học (nhìn chung hai chuyên ngành), có doanh nghiệp riêng và thu nhập cao. Những trải nghiệm chấn thương tâm lý bố mẹ ly hôn, lo ngại bị phụ nữ lợi dụng, thiếu nhiệt tình tìm kiếm nữ đối tác vì lý do tuổi tác, những hạn chế tâm lý hoặc thiên hướng tình dục khác lạ là động cơ chính xui khiến đối tượng quyết định có con “cho riêng mình”. Trái với phương Tây, ở Nga người ta ít nói đến động cơ cuối cùng (thiên hướng tình dục khác lạ).

- Trước đây người bố kiếm tiến nuôi gia đình, về nhà để ăn uống và đọc báo – Svitniep khẳng định. – Trong thế giới hiện đại đàn ông ngày càng khao khát tự mình nuôi con.

Hiện trong số chín triệu gia đình thành phần thiếu hụt, 2,5 triệu là số gia đình người bố tự nuôi con. Và con số những ông bố đơn côi năm sau đông hơn năm trước.

- Nếu trước đây sau gia đình ran rã, chỉ có 10% số trẻ được bố nhận nuôi, hiện đã tăng lên 20%. – GS Oksana Kuczmaieva (Viên nghiên cứu Gia đình Nga) khẳng định. – Con số các ông bố đơn côi tăng nhanh vì lý do hai dạng đàn ông. Dạng thứ nhất bao gồm những đối tượng tìm thấy niềm vui trong nuôi dưỡng con cái; nhìn chung ngay từ những ngày đầu đã dành cho trẻ nhiều thời gian, quan tâm đến chúng, lo việc ăn uống không kém gì các bà mẹ đảm đang. Dạng thứ hai là những ông bố lợi dụng con cái như chứng cứ bổ sung trong mâu thuẫn với vợ cũ hoặc như cách thức củng cố uy tín của mình. Đa số các ông bố đơn côi thuộc dạng thứ hại.

Lý giải những thay đổi trên, các chuyên gia xã hội dẫn chứng một số nguyên nhân. Một trong số giả thiết do giới khoa học đưa ra cho rằng, đã chiến thắng cái gọi là logic quyết định nữ tính. Vấn đề là trẻ lớn lên trong gia đình thiếu hụt sẽ kế thừa cách thức quyết định khác nhau tùy thuộc thực tế chỉ được mẹ hoặc bố nuôi dưỡng. Trong thế kỷ XX tại nước Nga đã ghi nhận hai thời kỳ số lượng mẹ đơn côi nuôi con tăng vọt: sau Chiến tranh Thế giới II và hệ quả cuộc cách mạng tình dục những năm 60-70 (số trẻ ngoài giá thú tăng đột biến). Hiện nay nước Nga đang chứng kiến giai đoạn logic nữ tính chiến thắng với mô hình nữ giới quan tâm đến thế hệ kế tục.

Vinh Thu
Tri Thức Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá