Làm cách nào để đối mặt với cô vợ bạo lực?

Hôn nhân là sự gắn kết cả đời bởi tình yêu và sự hòa hợp của cả hai người. Trong mối quan hệ này luôn đòi hỏi sự nỗ lực từ cả hai phía để có thể cùng nhau đi đến cuối cuộc đời.

Làm cách nào để đối mặt với cô vợ bạo lực?
Đó cũng chính là lí do tại sao việc chọn bạn đời được xem như là một quyết định quan trọng nhất của đời người.
Chúng ta thường quen với hình ảnh những mối quan hệ mà người đàn ông luôn là người làm chủ và có quyền quyết định mọi thứ. Phụ nữ thường chỉ chọn cách im lặng nhẫn nhịn để “dĩ hòa vi quý”. Đặc biệt, khi con cái ra đời, họ càng xem chiu đựng như là cách tốt nhất để níu giữ hôn nhân mặc cho bị tra tấn về cả thể xác lần tinh thần. Nhưng nếu vai diễn đảo ngược lại thì sao? Liệu có sự nhầm lần nào ở đây?
Thông thường, người đàn ông là người có những hành vi bạo lực trong gia đình. Nhưng sẽ như thế nào khi bạn trải qua cuộc hôn nhân mà phái yếu mới là người nhận vai này? Có thể bạn sẽ nghĩ điều đó thật sự vẫn chưa phổ biến, nhưng thực tế rất nhiều đàn ông đang phải đối mặt với vấn đề này. Trước tiên, hãy định nghĩ khái niệm “Thế nào là bạo lực?”
Bạn được cho là trong mối quan hệ bị-bạo-lực khi mà bạn đời tra tấn bạn cả về thể chất lẫn tinh thần cho dù bạn có lỗi hay không. Tra tấn thể xác bao gồm đánh đập, tát mạnh hoặc xô đẩy với mục đích gây thương tích. Tra tấn tinh thần, hay còn được gọi là tra tấn bằng lời nói bao gồm việc quấy rầy bạn, luôn bắt lỗi và sử dụng những từ ngữ tệ mạt để mắng nhiếc.
Cả hai hình thức tra tấn này đều gây ra những tổn thương nhất định và còn khiến người bị ngược đãi có nguy cơ trầm cảm cao hơn.
Trong hôn nhân, khi một trong hai người có xu hướng “bạo lực” (cả thể xác lẫn tinh thần), cuộc sống từ đó đối với họ chẳng khác gì địa ngục.
Phụ nữ thường chọn cách im lặng, không muốn chia sẻ rắc rối trong quan hệ vợ chồng với bất kì ai và chấp nhận sống đến cuối đời trong địa ngục trần gian ấy - cùng với người chồng vũ phu.
Nhưng khi người đàn ông gặp phải một cô vợ bạo lực, họ sẽ chẳng biết phải làm gì.
Vì vậy, họ thường chỉ nghĩ đến một phương sách cuối cùng, đó là li hôn. Nhưng li hôn rồi thì những đứa trẻ phải làm sao? Liệu có cách nào thích hợp hơn trong hoàn cảnh này?
Khi vợ của bạn có dấu hiệu trở nên hung hăng hoặc muốn “gây hấn”, đó thường là dấu hiệu của vấn đề tâm lí. Là người bạn đời của họ, bạn cần phải hiểu và cố gắng để giải quyết vấn đề này một cách thông minh nhất có thể.
Nếu bạn đột nhiên thấy vợ mình hay nổi giận vô cớ, nếu cô ấy trở nên kiểm soát và tỏ ra muốn thống trị mọi thứ, cô ấy có thể đang chịu đựng hội chứng BPD (borderline personality disorder) – hội chứng rối loạn nhân cách biên.
Dưới đây là một số cách giúp bạn giải quyết tình huống này:
Làm cách nào để đối mặt với cô vợ bạo lực? - ảnh 1 Ảnh minh họa.  
1. Nói cho cô ấy biết
Điều đầu tiên bạn nên làm khi thấy vợ mình trở nên bạo lực đó là hãy nói ra. Nói cho cô ấy biết rằng hành động và những lời nói của cô ấy đang làm bạn tổn thương và khuyên cô ấy hãy kiểm soát bản thân mình.
Khuyến khích cô ấy chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của cô ấy với bạn. Việc đơn giản này có thể giúp cô ấy tự vấn bản thân về hành động của chính mình và nếu cô ấy có thể nhận ra điều cô ấy làm thật tồi tệ, lần sau cô ấy sẽ suy nghĩ lại trước khi có hành động bạo lực với bạn.
2. Cố gắng tìm hiểu nguyên nhân sâu xa
Nếu bạn để ý những hành vi của vợ chỉ xảy ra ở một khoảng thời gian nhất định nào đó hoặc chỉ sau một vài việc có liên quan, thì đó chính là nguyên nhân khiến cô ấy trở nên giận dữ. Tốt hơn hết hãy cố gắng tránh những tình huống như vậy trong tương lai.
3. Hỏi ý kiến chuyên gia

Con người thường có xu hướng bạo lực bạn đời của họ như một cách để giải tỏa những giận dữ, áp lực. Nếu vợ bạn đang ở trong tình huống tương tự, hãy cố gắng đưa cô ấy đến chuyên gia tâm lí hoặc bác sĩ, họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích để giúp vợ bạn điều chỉnh những năng lượng tiêu cực đó.
4. Hãy ghi lại những hành vi bạo lực của cô ấy
Khi con người đang trong tình trạng giận dữ, họ thường không đủ tỉnh táo để nhận ra hành vi của họ tồi tệ đến thế nào. Vì vậy hãy ghi lại hình ảnh lúc vợ bạn nổi cáu và đưa cho cô ấy xem khi cô ấy trở nên bình tĩnh hơn.
Cô ấy chắc chắn sẽ nhận ra những gì mình làm là sai và đang khiến chồng mình tổn thương và lần tới… sẽ không có những lần tới như vậy nữa!
5. Xem lại hành động của chính bạn
Tại sao cô ấy lại nổi cáu hay có xu hướng xả giận lên bạn? Có phải những hành động của bạn đang khiến cô ấy nổi giận? Có phải cô ấy đang cảm thấy không an toàn trong hôn nhân?
Nếu bạn nghĩ hành vi nào đó của mình khiến cô ấy nổi giận, thì đã đến lúc bạn phải thay đổi rồi. Cho vợ bạn thấy rằng bạn yêu cô ấy đến nhường nào và niềm tin mà cô ấy đã gửi gắm nơi người bạn đời là hoàn toàn xứng đáng. Vợ bạn có thể sẽ hiểu ra và hạ giọng trước bạn.
6. Cho vợ bạn thấy sự bền bỉ và an toàn trong mối quan hệ của hai người
Thình thoảng, những người mắc phải hội chứng BPD thường cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ của họ. Họ lo sợ sẽ mất đi người bạn đời và bị cướp đi tình yêu. Nếu những lo lắng này là nguyên nhân khiến phụ nữ trở nên bạo lực thì bạn hãy nghĩ lại và thay đổi đi, hãy cho cô ấy thấy được mình vẫn được yêu thương và an toàn.
7. Hãy phản ứng lại khi vợ bạn “tấn công”
Chúng ta thường có xu hướng giữ im lặng khi bị bạn đời “tấn công”, cả về thể xác lẫn tinh thần chỉ để mong “yên nhà yên cửa”. Nhưng có lẽ bạn không biết rằng đó là cách giải quyết không khôn ngoan tí nào. Nó càng làm cho vợ bạn lầm tưởng rằng tất cả là lỗi của bạn và cô ấy hoàn toàn đúng. Im lặng chỉ càng kích thích hành vi của cô ấy mà thôi. Đồng thời, cũng đừng làm mọi chuyện rối thêm bằng cách tấn công, đánh đập cô ấy, vì điều này sẽ làm mất tác dụng. Hãy bình tĩnh và giải thích cho cô ấy rằng bạn không bằng lòng tí nào về hành động của cô ấy cả.
Những người mắc phải hội chứng rối loạn nhân cách biên (BPD) thường không có ý định sẽ làm tổn thương bạn đời, chỉ là vì họ đang phải chịu đựng áp lực tâm lí do stress, lo lắng, cô đơn, hoặc không tự tin…
Lúc này, điều tốt nhất nên làm với vợ bạn đó là hãy xoa dịu cô ấy bằng tình yêu và sự quan tâm. Họ sẽ bắt đầu cảm thấy được yêu, được tôn trọng và được đề cao. Đồng thời, hãu giao tiếp cởi mở hơn và đặt ra những giới hạn. Họ sẽ tự động suy nghĩ lại những hành vi của mình đáng xấu hổ và làm tổn thương người bạn đời của mình đến mức nào…

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá