Lâm Đồng: Cháu bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật IUI

TPO - Ngày 20/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt cho biết, một bé trai vừa chào đời và đang được chăm sóc đặc biệt nhờ sử dụng kỹ thuật IUI đầu tiên tại Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên

Mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Nhân.
Mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Nhân.

Vợ chồng anh Nguyễn Long Quân (45 tuổi) và chị Nguyễn Thị Nhân (31 tuổi, trú tại phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) cưới nhau đã 5 năm nhưng chưa có con. Họ đã tiêu tốn hàng chục triệu đồng khám điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng không có kết quả.

Tháng 6/2015, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đưa vào hoạt động Đơn vị hỗ trợ sinh sản và triển khai thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Đây là phương pháp điều trị vô sinh bằng cách bơm một lượng tinh trùng sau khi đã lọc rửa vào buồng tử cung để làm tăng tỷ lệ thụ thai. Anh chị Quân - Nhân liền tìm đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt để chữa trị vô sinh. Họ được bệnh viện bơm tinh trùng 2 lần với chi phí dịch vụ khoảng 15 triệu đồng.

Đêm 18/5, đứa con đầu lòng của anh chị chào đời bằng phương pháp sinh mổ, nặng 2,75kg, được đặt tên là Nguyễn Thiên Long. Cháu được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp và hiện đã biết bú sữa. Sự kiện cháu bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật IUI tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt là niềm khích lệ cho đội ngũ y bác sĩ và là tin vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Bệnh viện cho biết đến nay đã có 20 trường hợp đăng ký áp dụng kỹ thuật IUI, trong đó có 3 trường hợp thành công. Ngoài chị  Nhân, còn 2 trường hợp khác đang mang thai và dự sinh trong năm nay.  

Tỷ lệ thành công của IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân vô sinh, tuổi của phụ nữ, phác đồ kích thích buồng trứng, kỹ thuật lọc rửa tinh trùng… Hiện tỷ lệ thành công của phương pháp này vào khoảng 20-30%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá