Lạm dụng 5 loại thuốc sau cực kỳ nguy hại cho sức khỏe

Những loại thuốc thường xuyên bị lạm dụng sau đây đã khiến rất nhiều người lãnh hậu quả nặng nề như hỏng gan, nghiện ngập, thậm chí tử vong.

Lạm dụng 5 loại thuốc sau cực kỳ nguy hại cho sức khỏe

Thuốc an thần benzodiazephin. Rất nhiều người lạm dụng thuốc này để trấn an tinh thần dù cho nó đã được bác sỹ cảnh báo gây nghiện rất cao. Để cai thuốc này có thể kéo dài hàng tuần, nếu sử dụng quá liều còn có thể gây tử vong.

Thuốc giảm đau. Có hai loại thuốc giảm đau Tylenol và thuốc chống viêm không steroid NSAID; lớp thứ hai bao gồm Advil và Aleve. Trong khi Tylenol khá nhẹ và an toàn thì nó lại có thể gây tổn thương gan nếu uống không đúng cách như dùng chung với rượu hay người bị bệnh gan. Đối với NSAID thì lại gây dị ứng nghiêm trọng và có thể gây chảy máu trong dạ dày. Tất nhiên những tác dụng phụ này không phải xảy ra thường xuyên nhưng nếu không dùng đúng cách bạn có thể gặp nguy hiểm. Lạm dụng thuốc dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, thay vì việc lấy ra một viên thuốc khi có dấu hiệu cơn đau nhỏ, cố gắng xoa dịu cơn đau với một chai nước nóng, tắm nước ấm hoặc massage.

Lạm dụng 5 loại thuốc sau cực kỳ nguy hại cho sức khỏe - ảnh 1

Thuốc thông mũi. Loại thuốc này sẽ làm cho bạn dễ bị cảm lạnh. Vì thế khi ngạt mũi, bạn nên thay thế nó bằng cách rửa nước muối để chất nhầy trong đó trôi ra ngoài.

Thuốc kháng sinh. Đã có kiến nghị ở Canada về việc ngừng sử dụng thuốc kháng sinh cho bệnh nhân bị viêm xoang do họ thường nhiễm virus khi sử dụng loại thuốc này. Do việc lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến việc gia tăng tình trạng vi khuẩn kháng lại hầu hết các kháng sinh thông thường khiến cho việc chữa trị gặp khó khăn. Hơn nữa, dùng kháng sinh cũng thường gây ra vấn đề về tiêu chảy.

Thuốc chống trầm cảm. Chỉ những người bị trầm cảm nặng mới nên dùng thuốc này. Bởi tác dụng phụ của nó khá nhiều như tăng cân, đổ mồ hôi, mất ngủ, táo bón, lo lắng… Hãy điều trị trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý là tốt nhất.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá