Lạm dụng thuốc corticoid dễ bị bệnh Glôcôm

TP - Ngày 12-3, Bệnh viện Mắt T.Ư tổ chức lễ phát động và hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới (từ 11 đến 16-3).

Lạm dụng thuốc corticoid dễ bị bệnh Glôcôm

Thuốc cho trẻ biếng ăn chứa corticoid
> Nhiều người lạm dụng thuốc corticoid gây bệnh về mắt

Bệnh viện sẽ tổ chức khám, tư vấn cấp thuốc miễn phí cho tất cả bệnh nhân đã và đang được điều trị, theo dõi bệnh Glôcôm; khám sàng lọc và điều trị miễn phí bệnh Glôcôm cho người nghèo, đối tượng chính sách, thương bệnh binh, người khuyết tật trong dịp này. Bệnh nhân có thể đến và liên hệ tại các bàn tư vấn, hoặc Khoa Glôcôm của Bệnh viện Mắt T.Ư để được hướng dẫn.

Glôcôm đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng tránh được ở hầu hết khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra của Bệnh viện Mắt T.Ư tại 16 tỉnh, thành, tỷ lệ mù loà ở người trên 50 tuổi chiếm 3,1%, trong đó khoảng 25.000 người mù do Glôcôm, chiếm 6,5%. Có tới 94% người tham gia khám sàng lọc còn lơ mơ hoặc không biết gì về bệnh Glôcôm.

PGS.TS Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư, cho biết, vấn đề đáng báo động là việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến mắt có thể bị Glôcôm do tra corticoid kéo dài.

Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc có thể dẫn đến mắt bị Glôcôm nếu dùng trong thời gian dài. Theo thống kê của bệnh viện, bệnh nhân bị Glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 33,1%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59) chiếm 63,1%.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng