Lạm dụng thuốc xịt phế quản, nữ công nhân suýt chết vì lên cơn suyễn

TPO - Mặc dù đã được bác sĩ lên phác đồ điều trị, người phụ nữ vẫn không tuân thủ tái khám theo lịch và tự mua thuốc ở ngoài, lạm dụng thuốc xịt phế quản nhanh. Không lâu sau đó, bệnh nhân bất ngờ lên cơn hen suyễn, hôn mê và có nguy cơ ngưng thở.

Lạm dụng thuốc xịt phế quản, nữ công nhân suýt chết vì lên cơn suyễn

Ngày 18/8, thông tin từ BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Thị xã Thuận An, Bình Dương) cho biết BV vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân Đ.T.N (31 tuổi, ngụ Bình Dương) nguy kịch vì lên cơn hen suyễn.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, khó thở, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái rất nguy cấp. Ngay khi tiếp nhận, nhân viên y tế tại đây đã kích hoạt báo động “Code Blue”- cấp cứu ngưng tim – ngưng thở toàn viện để kịp thời cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Qua khai thác bệnh sử, các BS cho biết bệnh nhân bị hen phế quản và đã đến khám bệnh hen suyễn tại bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 từ Tháng 11/2017. Tại đây, bác sĩ chuyên môn đã lên phác đồ điều trị. Tuy nhiên, quá trình từ đó đến nay, người bệnh không tuân thủ: không tái khám định kỳ và tự mua thuốc ở ngoài, lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh sử thay đổi, chuyển biến nặng mà không hay biết.

Lúc vào cấp cứu trong tình trạng nguy cấp, qua thăm khám, ê- kíp bác sĩ khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 nhận thấy người bệnh hôn mê, đồng tử 3 cm hai bên, phản xạ ánh sáng dương tính, giảm âm phế bào hoàn toàn, tim chậm dần.

Lạm dụng thuốc xịt phế quản, nữ công nhân suýt chết vì lên cơn suyễn - ảnh 1 Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Sau đó bệnh nhân N được đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy và chỉ định dùng thuốc giãn phế quản. Sau 20 phút hồi sức tích cực, chị N có phản xạ ho, vật vã, da niêm hồng.

1 giờ sau khi nhập viện, bệnh nhân đã thở êm, được rút nội khí quản và sức khỏe ổn dần.

Theo lời kể của bệnh nhân, 2 ngày trước khi nhập viện, người bệnh có triệu chứng ho nhiều, khò khè nên đã tự ý mua thuốc về tự điều trị tại nhà. Cùng ngày nhập viện, người bệnh đang làm ở công ty thì cảm thấy khó thở, mệt lã, mọi người xung quanh gọi hỏi không trả lời được nên chị N. đã được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 ngay sau đó.

Theo Bác sĩ CKI Phạm Dũng (Khoa Hồi sức tích cực BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2), với trường hợp này, chỉ cần chậm trễ chỉ 5 phút, nguy cơ tử vong rất cao. “Vào thời điểm mùa này mưa nhiều, thời tiết hay thay đổi thất thường nên gia tăng nguy cơ của bệnh về hô hấp, nhất là bệnh hen suyễn. Do đó, người bệnh lưu ý cần chủ động đến bệnh viện khám định kỳ tại chuyên khoa hô hấp theo hẹn, tuyệt đối không nên bỏ tái khám. Hoặc nhập viện ngay khi có cơn khó thở, không đáp ứng thuốc xịt giãn phế quản. Bệnh nhân cần tuần thủ theo hướng dẫn bác sĩ điều trị và sử dụng thuốc đầy đủ theo toa để giảm thiểu tình trạng khó thở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đặc biệt, hạn chế xảy ra tình trạng lên cơn hen suyễn nặng, đột xuất mà không xử lý kịp thời dễ dẫn đến tử vong”. BS Dũng khuyến cáo.

“Nếu gặp những trường hợp này nên sơ cứu người bệnh bằng cách cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, cởi bớt áo cho cơ thể thông thoáng, sử dụng thuốc xịt giãn phế quản của người bệnh nếu có thể. Sau đó chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.”, BS Dũng thông tin về những nguyên tắc sơ cứu cho bệnh nhân hen suyễn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng