Làm gì khi bị mắc chứng ợ hơi?

Cha tôi năm nay 50 tuổi, ông thường có triệu chứng ợ hơi rất khó chịu, nhất là những lúc ăn thức ăn chua hoặc ăn rau sống.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Hỏi: Cha tôi năm nay 50 tuổi, ông thường có triệu chứng ợ hơi rất khó chịu, nhất là những lúc ăn thức ăn chua hoặc ăn rau sống. Đi khám bác sĩ bảo cha tôi không bị gì hết. Cha tôi rất băn khoăn về tình trạng khó chịu này, xin bác sĩ chỉ giúp cha tôi bị bệnh gì?

  (Nam Quân - TP.HCM)

Trả lời: Ở điều kiện sinh lý bình thường, nhu động ruột của mỗi chúng ta đi từ  thực quản, dạ dày, ruột theo hướng từ trên xuống dưới và hơi được tống ra ngoài qua đường hậu môn, khi có những bất thường  hơi bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra miệng. Có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín như hành, tiêu tỏi, bạc hà… dễ gây ợ hơi.

Người bị ợ hơi không nên uống đồ uống có ga
Người bị ợ hơi không nên uống đồ uống có ga

Hiện tượng đầy vùng thượng vị sau ăn, trướng hơi, ợ hơi được gọi chứng ợ hơi sau ăn. Sở dĩ có tình trạng này là do ta nuốt hơi trong lúc ăn, đặc biệt là khi uống nước, khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên. Hiện tượng này cũng gặp ở người lo âu, căng thẳng... làm cơ thực quản trên giãn ra, áp suất lồng ngực giảm xuống, hơi được hít vào theo thực quản, dạ dày.

Ngoài ra, hiện tượng ợ hơi còn gặp trong một số bệnh lý thực thể như: trong bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật, người sau mổ thực quản.

Với trình bày trong thư của bạn, cha bạn bị hội chứng như trên không phải là nguyên nhân của các bệnh thực thể gây nên như: viêm loét dạ dày tá tràng, không phải do hội chứng trào ngược...Do đó, bạn nên yên tâm; có thể giúp cha cải thiện bằng cách nói ông ăn chậm rãi, tránh dùng nước uống có ga, tránh táo bón, tránh ăn nhiều thức ăn khó tiêu như: cải bắp, các loại đậu, bơ sữa, tránh ăn quá nhiều chất xơ hay thức ăn chứa sorbitol và đường fructose.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Theo Sức khỏe & Đời sống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng