Làm sao để con gái thích mẹ kế tương lai?

Tôi 42 tuổi, đã ly dị vợ gần 4 năm, hiện con gái cùng sống với tôi và bên nội. Gần đây tôi quyết định tiến thêm bước nữa với người phụ nữ tôi yêu thương.

Làm sao để con gái thích mẹ kế tương lai?

Tôi, người yêu và con gái đã gặp nhau trong một buổi ăn tối rất vui vẻ. Hôm đó về nhà, bé còn gọi lại cho người yêu của tôi. Sau đó vài ngày, bé có nghe cuộc điện thoại của chúng tôi, câu nghe được, câu không và có thể sinh ra hiểu lầm. Bé cũng tò mò xem tin nhắn tình cảm của chúng tôi (ví dụ: em nhớ anh, ôm anh...).

Từ đó, bé trở nên ghét người yêu của tôi, viết thư có nội dung rất tiêu cực như muốn về trời, không muốn gặp mặt tôi và người yêu của tôi. Rất mong tòa soạn cho tôi lời khuyên để vừa giữ tình cảm cha con, vừa liên kết người vợ tương lai với con gái. Trân trọng.

(Đức Tuấn)

Làm sao để con gái thích mẹ kế tương lai? - ảnh 1

Ảnh minh họa: Blogs.montrealgazette.com.

Trả lời:

Việc vợ chồng anh chia tay là cú sốc lớn không chỉ với riêng anh mà cả cho con gái nữa. Bốn năm để lành một vết thương cũng không phải thời gian ngắn nhưng cũng không đủ nếu mọi thứ vẫn còn hiện hữu. Ấn tượng về một gia đình có cả bố lẫn mẹ luôn là niềm ước ao của mọi đứa trẻ. Tôi nghĩ cháu vẫn chưa thực sự mở rộng lòng để bố có một mối quan hệ mới.

Không biết khi anh và mẹ của cháu chia tay lúc đó cháu mấy tuổi nhưng những tổn thương hậu ly hôn với trẻ là điều không thể tránh khỏi. Giờ thấy anh chia sẻ tình cảm cho một người khác không phải là mẹ của bé, chắc chắn con sẽ nảy sinh lòng ích kỷ. Bởi từ lúc vợ chồng anh chia tay, bao nhiêu tình cảm anh đã dồn cho con, giờ tình cảm đó chia sẻ thêm cho một người phụ nữ. Nếu là anh, anh cũng có cảm giác bất an đúng không?

Về mặt tâm lý, trẻ em ở tầm tuổi con của anh, các cháu đã nhận thức được thế nào là yêu, ghét... Độ tuổi này rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh, nên chỉ cần một điều gì làm con không vui, cũng nảy sinh những phản ứng tiêu cực như trên anh đã kể.

Biết là anh lo lắng và rất có trách nhiệm với con, khi xảy ra chuyện, anh cũng rất khó xử, nhưng anh hãy cho con thêm thời gian để chấp nhận việc anh yêu thương một người phụ nữ ngoài mẹ cháu. Để con hiểu, anh có thể nói chuyện nhiều hơn với con, phân tích cho con biết vợ tương lai của anh không lấy đi tất cả tình cảm trong anh, tất cả tình yêu cho con vẫn nguyên vẹn. Hơn nữa, từ nay con sẽ có thêm một người yêu thương con ngoài bố. Anh chỉ có hạnh phúc trọn vẹn khi có con gái và cô ấy.

Tạm thời con anh đang không muốn nói chuyện cùng bố, anh có thể nhờ người thân là ông bà hoặc cô/dì… luôn ở bên cạnh để phân tích cho con hiểu vấn đề này. Ngoài ra, cách tốt nhất là bạn gái của anh gần gũi bố con nhiều hơn trong việc ăn uống, đi dã ngoại… để con quen có sự hiện diện của cô ấy hơn là lảng tránh. Anh cũng biết: “Chỉ có sự yêu thương chân thành mới đi thẳng được tới trái tim”.

Chúc anh sớm có được hạnh phúc trọn vẹn bên những người mình yêu thương. 

Chuyên gia tư vấn Trịnh Thu Hà
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng