Làm thế nào để 'cai nghiện' mạng xã hội?

TPO - Doanh số bán ra của điện thoại “cục gạch” đang ngày càng tăng khi nhiều người đã phát mệt với việc liên tục bị các phương tiện truyền thông xã hội quấy rầy.

Điện thoại "cùi bắp" đang trở lại thời hoàng kim.
Điện thoại "cùi bắp" đang trở lại thời hoàng kim.
Điện thoại “cùi bắp” hay " cục gạch" là từ dùng để chỉ những dòng điện thoại cổ điển, không có những công nghệ hiện đại như những chiếc điện thoại thông minh hiện tại.

Dữ liệu cho thấy người Mỹ trung bình dành gần ba giờ/ngày trên chiếc điện thoại thông minh của mình. Và nỗi ám ảnh ngày càng tăng với việc duy trì liên lạc trực tuyến, có thể liên quan đến một thay đổi lớn trong cách chúng ta sẽ phải trả tiền để mua các tiện ích trong tương lai.

Theo Counterpoint Research, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng 2% trong năm ngoái, lên tới 1,6 tỷ thiết bị được đóng gói vận chuyển. Nhưng cũng thật đáng lo ngại, khi nó đã giảm 5% trong quý cuối cùng của năm 2017.

Trong khi đó, doanh số của các điện thoại "cục gạch" đã tăng lên 450 triệu thiết bị trong năm 2017, tăng 5%. 

Điều này cho thấy người dùng giờ đây đã không mấy hào hứng chi tiền cho những cho những thiết bị bùng nổ công nghệ mới xa xỉ, trong khi những chiếc điện thoại hiện tại của họ vẫn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, người dùng dường như cũng không thể quay lưng lại với những chiếc điện thoại thông minh.

Nhà tâm lý học, tiến sĩ Daria Kuss đang nghiên cứu việc bắt buộc phải sử dụng của điện thoại thông minh, đã cảnh báo rằng người dùng có thể sẽ mắc phải một chứng nghiện thực sự.

TS Kuss chia sẻ với Sky News: "Họ có thể nhận thức được rằng họ đang sử dụng nó quá nhiều, tuy nhiên họ cũng không thể dừng lại. Một trong những lý do mà người dùng buộc phải sử dụng điện thoại thông minh là vì họ sợ bỏ lỡ bất cứ điều gì trên các kênh truyền thông xã hội và điều này có thể dẫn đến các triệu chứng có liên quan đến chứng nghiện giống như triệu chứng cai thuốc, chứng lo âu và mất kiểm soát”.
Các công ty công nghệ hiện nay cũng đã nhận thức được thực trạng là khách hàng của họ đang lo lắng về việc sử dụng điện thoại thông minh của họ.

Đầu năm nay, Apple đã giới thiệu một tính năng mới có tên Screen Time cho phép người sử dụng theo dõi thời gian dành cho thiết bị cầm tay của mình.

The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng