Lần đầu thành công trong dùng keo sinh học trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

TPO - Ngày 31/8, bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết vừa ứng dụng thành công keo sinh học trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cho 2 trường hợp đầu tiên.

Hai bệnh nhân đầu tiên áp dụng thành công keo sinh học trong chữa bệnh giãn tĩnh mạch.
Hai bệnh nhân đầu tiên áp dụng thành công keo sinh học trong chữa bệnh giãn tĩnh mạch.

Theo các bác sĩ, suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần.

Điều này dẫn đến các dấu hiệu như nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, nổi gân xanh ngoằn ngoèo, phù chân, ngứa da… Theo nghiên cứu, có hơn 75% người bệnh suy giãn tĩnh mạch không được chẩn đoán và điều trị phù hợp và khi đến khám thì bệnh đã nặng.

ThS.BS Trần Thanh Vỹ-Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, phương pháp sử dụng keo sinh học đem lại kết quả thành công đến 95% so với phương pháp khác.

Phương pháp dùng keo sinh học có ý nghĩa trong những trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì những yếu tố tâm lý, nguy cơ khi gây tê tủy sống hay gây mê, hoặc loét chân ngay vị trí rạch da phẫu thuật.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn hạn chế được các biến chứng so với các phương pháp khác. Đồng thời, không cần tốn nhiều thuốc tê, không cần gây mê. “Chúng ta chỉ sử dụng keo sinh học thân thiện với cơ thể mình để dán cái tĩnh mạch lại”, BS. Vỹ nói.

Để phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch, các bác sĩ khuyên ngoài việc hạn chế đứng, ngồi một chỗ lâu, nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đi bộ 15 phút mỗi ngày. Khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh giãn tĩnh mạch như nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân, nổi gân xanh… người bệnh nên đến các chuyên khoa tĩnh mạch để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng