Lần đầu tiên chữa bại não bằng tế bào gốc

TP - Bệnh nhi N.T.N(13 tháng tuổi ở Thanh Hóa), vừa trở thành trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được ghép tế bào gốc chữa bại não. Kỹ thuật này cũng giúp những bệnh nhân bị liệt chi do đột quỵ, tai biến mạch máu não có thể hồi phục.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm chuẩn bị bơm tế bào gốc chữa bại não
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm chuẩn bị bơm tế bào gốc chữa bại não
Bệnh nhi N. bị tiêu chảy, sốt cao và co giật lúc 10 tháng tuổi. Bác sĩ kết luận bị nhiễm trùng huyết phải thở máy và trẻ chịu di chứng bại não. Ra viện, bệnh nhi thường xuyên vị trương lực cơ, xoắn vặn người khiến cơ thể cứng lại khó ăn uống, thở khó. 
Cũng từ đó, N. không giao tiếp bình thường như các bạn cùng tháng, không biết lẫy, bò như trước.
Ngày 10/3 vừa qua, bệnh nhi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trong tình trạng duỗi cứng chân, co quắp hai tay liên tục, sốt cao, viêm phế quản.

GS Liêm cho biết, với bệnh bại não thường do tế bào não bị khiếm khuyết, khi đưa tế bào gốc vào não sẽ dễ dàng tái tạo lại tế bào não giúp não hoạt động trở lại. Tại Mỹ, Ấn Độ đã điều trị tế bào gốc cho nhiều trẻ bị tự kỉ, bại não cho kết quả rất khả quan.

 

GS Liêm hy vọng những tế bào gốc được bơm vào sẽ giúp phát triển thành tế bào não mới thay thế những tế bào bị chết đồng thời kích hoạt những tế bào bị tổn thương hoạt động trở lại.

Bệnh nhân càng nhỏ tuổi thì tỷ lệ thành công càng cao, do tế bào hồi phục nhanh. Tuy nhiên, do trẻ còn nhỏ tuổi nên xương chậu mỏng khiến việc lấy tế bào gốc từ tủy xương rất khó. Sau khi lấy tủy xương, bác sĩ lọc hết các tế bào khác, chỉ giữ lại tế bào tủy xương và bơm trở lại vào mạch máu và tủy sống của bệnh nhi.

 

 GS Liêm hy vọng những tế bào gốc được bơm vào sẽ giúp phát triển thành tế bào não mới thay thế những tế bào bị chết đồng thời kích hoạt những tế bào bị tổn thương hoạt động trở lại. Sau một tuần nữa, bệnh nhi N. sẽ được ghép tiếp đợt tế bào gốc thứ 2. 

Dự kiến, sau 3 tháng có thể đánh giá được sự hồi sinh của tế bào gốc mới trong cơ thể bệnh nhân. Sau quá trình kiểm tra sự phát triển của tế bào gốc mới tại thời điểm sau ghép 3 tháng, 6 tháng và 1 năm, bệnh nhân sẽ được tập phục hồi chức năng và theo dõi tiếp. 

Chi phí cho ca ghép tế bào gốc chữa bại não đầu tiên có chi phí gần 120 triệu đồng. Trên thế giới, một ca ghép tế bào gốc chữa bại não dao động từ 500-600 triệu đồng

Các công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ bệnh nhân có khả năng vận động trở lại, hòa nhập với cộng đồng đạt 60-70%, trí tuệ và ngôn ngữ được cải thiện nhiều.
Tuần này ghép tế bào gốc chữa tự kỷ

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết thêm, tuần này sẽ tiến hành ghép tế bào gốc chữa bệnh tự kỷ cho bệnh nhân đầu tiên. Hiện đã có 4 bệnh nhân tự kỷ đang chờ được ghép tế bào gốc. Tất cả các bệnh nhân đều bị bệnh nặng, trong đó có 1 trẻ 12 tuổi bị tự kỷ rất nặng, có thói quen hành hạ bản thân như tự rút các móng tay, đập đầu vào tường.

GS Liêm cho biết, một số vùng não của trẻ tự kỷ không liên kết được với nhau như vùng nhận thức và vùng hoạt động, vùng nhận thức và vùng phát âm. 

Điều đó khiến trẻ muốn bộc lộ suy nghĩ hay hành động nhưng không được nên tự hành hạ bản thân hoặc gào thét để giải tỏa bức xúc. 

Việc ghép tế bào gốc giúp sản sinh ra tế bào thần kinh có khả năng liên kết giữa các vùng có chức năng khác nhau của não để các vùng hoạt động bình thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá