DMCA.com Protection Status

Lần đầu tiên đưa vật liệu 'siêu đặc biệt' từ nước ngoài về ghép cho người bị ung thư xương

TPO - Người đàn ông 33 tuổi bị ung thư xương được các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Viện nghiên cứu CSIRO (Úc) làm mảnh ghép in 3D bằng hợp kim titanium dạng tổ ong đưa về nước ghép cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật ghép xương cho bệnh nhân.
Các bác sĩ phẫu thuật ghép xương cho bệnh nhân.

Ngày 6/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lần đầu tiên sử dụng mảnh ghép in 3D hợp kim titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân bị ung thư xương.

Theo đó, vào tháng 3/2019, bệnh nhân H.V.K. (33 tuổi, quê Quảng Ngãi) đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám vì khối u đầu trên xương chày trái to dần, gây hạn chế vận động khớp gối. Các xác định ung thư xương và cho hóa trị 6 đợt tại Khoa Ung bướu của từ tháng 3 đến tháng 7/2019. Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục được phẫu thuật cắt rộng bướu, để lại chiều dài khuyết hổng đầu trên xương chày 11 cm. Các bác sĩ đã đặt spacer xi-măng kháng sinh và đặt khung cố định ngoài qua gối tạm thời cho bệnh nhân trong khi chờ đợi ghép xương theo phương pháp mới.

Lần đầu tiên đưa vật liệu 'siêu đặc biệt' từ nước ngoài về ghép cho người bị ung thư xương - ảnh 1  Mảnh ghép hợp kim titanium dạng tổ ong được dùng để ghép cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình đã phối hợp với Viện nghiên cứu CSIRO (Úc) làm mảnh ghép in 3D bằng hợp kim titanium dạng tổ ong được thiết kế dựa trên hình ảnh mô phỏng chân lành đối diện của bệnh nhân để đưa về nước ghép cho bệnh nhân.

Do hoàn cảnh khó khăn nên bệnh nhân được tài trợ hoàn toàn chi phí mảnh ghép 2.500 AUD (đô la Úc). Sau phẫu thuật 4 ngày, bệnh nhân đã tập đi lại được nhòe hỗ trợ của nạng gỗ, dự kiến có thể đi lại bình thường, tuy nhiên do khớp gối cũng bị cắt nên bệnh nhân sẽ không phục hồi vận động được khớp gối.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, mặc dù mảnh ghép titan 3D đã được ứng dụng ở Việt Nam nhưng chỉ mới ở vùng răng hàm mặt, đây là lần đầu tiên mảnh ghép titan 3D dạng tổ ong được ứng dụng ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Ý tưởng mảnh ghép titan 3D điều trị các khuyết hổng lớn xương tứ chi được Bệnh viện triển khai thực nghiệm trên thỏ từ tháng 5/2018, chuẩn bị ứng dụng trên người từ tháng 8/2019. Anh K. là bệnh nhân đầu tiên tình nguyện thực hiện ứng dụng.

Lần đầu tiên đưa vật liệu 'siêu đặc biệt' từ nước ngoài về ghép cho người bị ung thư xương - ảnh 2 Bệnh nhân có thể đi lại sau mổ 4 ngày.

BS Đỗ Phước Hùng, Phó Khoa Chấn thương chỉnh hình, Trưởng bộ môn Chấn thương chỉnh hình ĐH Y dược TP.HCM cho biết titanium là kim loại được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép cấy vào người vì không gây dị ứng, có tính hòa hợp mô tốt nhất trong các kim loại. Thiết kế mảnh ghép 3D titanium tổ ong cho phép mảnh ghép rất nhẹ, chỉ 128gr so với việc dùng khối kim loại đặc sẽ rất nặng.

Bên cạnh đó, những lỗ tổ ong còn cho phép dẫn dụ tế bào xương đi vào sinh sôi nảy nở, làm tổ bền vững theo thời gian, mảnh ghép trở thành vật thể của chính bệnh nhân và không bị thải loại ra ngoài.

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đã ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu Viện nghiên cứu CSIRO (Úc) để tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng phương pháp và mong muốn có hành lang pháp lý để ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

 

Ca dương tính từ khu cách ly Hà Nội đã đi những đâu trên hành trình về Quảng Ninh?

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 19.286 người, tăng hơn 200 người so với một ngày trước đó. Về ca dương tính từ khu cách ly ở Hà Nội về Quảng Ninh, qua truy vết kết quả ban đầu có 05 F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái anh trai F0 và lái xe) và 13 F2.

Tiếp tục tăng người cách ly, thông tin 'đặc biệt' về các loại vắc xin Việt Nam đang mua

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 19.055 người, tăng gần 300 người so với một ngày trước đó. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiện Việt Nam đang đàm phán với 4 quốc gia gồm: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vắc xin COVID-19.

Người bệnh sẽ được giám sát danh mục thuốc, chi phí khám chữa bệnh hằng ngày

Đây là một trong những nội dung của dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập do Bộ Y tế đang soạn thảo. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng