Lần đầu tiên dùng robot mổ lấy thận tại Việt Nam

TPO - Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện kỹ thuật dùng robot mổ lấy thận ghép từ người cho sống tại Việt Nam.

Lần đầu tiên dùng robot mổ lấy thận tại Việt Nam

Ngày 27/6, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết BV này vừa áp dụng thành công kỹ thuật  dùng robot mổ lấy thận để ghép cho 2 trường hợp người cho sống. Đây được xem là đơn vị đầu tiên trên cả nước áp dụng kỹ thuật này.

Hai trường hợp được lấy thận bằng kỹ thuật robot là bệnh nhân D.X.T (55 tuổi) phẫu thuật ngày 16/5, cắt lấy thận để ghép cho một người em họ và ông N.V.T , phẫu thuật ngày 20/6, hiến thận để ghép cho con gái mình.

“Đây là lần đâu tiên BV Chợ Rẫy thực hiện kỹ thuật này nên ê-kip thực hiện rất cẩn trọng, không dám làm nhanh. Vì thế thời gian lấy thận lâu hơn thời gian nội soi kinh điển, mỗi ca mất khoảng 4 giờ đồng hồ”, PGS.TS.BS Thái Minh Sâm , trưởng khoa Tiết niệu BV Chợ Rẫy cho biết.

Theo BS Sâm, 2 ca phẫu thuật lần này mất trung bình mỗi ca khoảng 50ml máu, không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật, không có biến chứng, không phải chuyển sang mổ mở, thời gian nằm viện 2 ngày, ít hơn 5 ngày so với trước đây. “Ưu điểm của phẫu thuật nội soi lấy thận bằng robot là an toàn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, máu bị mất ít, ít đau, ít xâm lấn giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn hơn. Kết quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật nội soi kinh điển.”, BS Sâm nhấn mạnh.

Lần đầu tiên dùng robot mổ lấy thận tại Việt Nam - ảnh 1  Lần đầu tiên dùng robot mổ lấy thận tại Việt Nam - ảnh 2
Ưu điểm của phẫu thuật nội soi lấy thận bằng robot là an toàn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, máu bị mất ít...

Tuy nhiên, theo BS Sâm, đến thời điểm hiện tại, kỹ thuật dùng robot hiện tại vẫn chưa được BHYT thanh toán, mặc dù chi phí thực hiện kỹ thuật này khá cao, từ 90-120 triệu/  lần thực hiện.

Theo các chuyên gia, trong thời gian gần đây, việc dùng robot để hỗ trợ phẫu thuật đang phát triển rất nhanh. Ở nước ta, Viện Nhi TW là bệnh viện đầu tiên đưa Robot vào phẫu thuật vào năm 2014, sau đó lần lượt là BV Bình Dân, BV Vinmex Hà Nội. Riêng tại BV Chợ Rẫy đã bắt đầu triển khai phẫu thuật bằng robot từ ngày 23/10/2017. Đến nay bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 68 trường hợp bằngrobot, trong đó, lĩnh vực tiết niệu 27 trường hợp.

Lần đầu tiên dùng robot mổ lấy thận tại Việt Nam - ảnh 3  Đây được xem là ca lấy thận đầu tiên tại Việt Nam được hỗ trợ bằng robot

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá