Lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật cứu người phụ nữ bị nhược cơ

TPO - Vào viện với các triệu chứng sụp mí mắt, khó thở… người phụ nữ không ngờ mình mắc căn bệnh nhược cơ đã ở giai đoạn nặng. Nhờ robot hỗ trợ, các bác sĩ BNv Chợ Rẫy đã tiến hành cắt sạch vùng ức, giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh này. Đây cũng là ca đầu tiên tại bệnh viện này dùng robot phẫu thuật điều trị nhược cơ.

Lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật cứu người phụ nữ bị nhược cơ

Ngày 13/7, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết đơn vị này vừa tiến hành sử dụng robot phẫu thuật cắt vùng ức, điều trị thành công căn bệnh nhược cơ cho bệnh nhân P.T.M.N (sinh năm 1984, quê Vĩnh Long).

Theo PGS TS BS Vũ  Hữu Vĩnh - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, BV Chợ Rẫy, cách đây 2 năm, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sụp mí mắt không rõ nguyên nhân kèm khó thở kéo dài. Sau khi được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, các BS chẩn đoán bệnh nhân N mắc bệnh nhược cơ giai đoạn II A, phải thở máy và được chỉ định điều trị nội khoa.

Lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật cứu người phụ nữ bị nhược cơ - ảnh 1  Đây được xem là ca đầu tiên dùng robot cắt tuyến ức điều trị nhược cơ

Tuy nhiên, theo  BS Vĩnh việc cắt tuyến ức mới là phương pháp điều trị triệt để căn bệnh nhược cơ. So với những phương pháp mổ thông thường như mổ nội soi, mổ hở,... thì việc dùng robot để cắt tuyến ức sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan hơn. Vì với độ linh hoạt của robot những ngóc ngách rất sâu của tuyến ức sẽ được lấy sạch 100%, so với tỉ lệ 70-80% của những phương pháp thông thường.

Đây được xem là ca đầu tiên dùng robot để cắt bỏ tuyến ức trong điều trị căn bệnh nhược cơ. Sau 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, toàn bộ tuyến ức đã được lấy sạch, bệnh nhân điều trị được dứt điểm tình trạng bệnh.

Theo BS Nguyễn Viết Anh Quang- Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy, nhược cơ là căn bệnh phức tạp, xuất hiện khi chất dẫn truyền thần kinh bị ứ nghẽn và được cho là có liên quan đến tuyến ức.

Lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật cứu người phụ nữ bị nhược cơ - ảnh 2 Người phụ nữ với nụ cười rạng rỡ sau khi khỏi bệnh

“Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân bị sụp mí mắt và sẽ tăng dần, theo đó các cơ ở vùng vai và vùng tay bị yếu, rối loạn vận động não, nặng hơn là thở không nỗi. Vì  lúc này các cơ ở vùng ngực như: cơ hô hấp, cơ hoành, cơ liên sườn...không hoạt động được nên bệnh nhân không thở nỗi phải thở máy dẫn đến nguy cơ tử vong”, BS Quang thông tin.

BS Quang cho biết, bệnh nhược cơ thường gặp ở nữ giới, tỷ lệ cao gấp 3 lần nam giới. Tuy nhiên thời gian gần đây, có khá nhiều bệnh nhân lớn tuổi vẫn mắc phải bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng