DMCA.com Protection Status

Lần đầu tiên trong lịch sử cứu sống người bằng siêu âm

Theo tạp chí Brain Stimulation, một nhóm chuyên gia ở Đại học California, Los Angeles vừa thành công trong việc dùng các xung siêu âm để kích thích não một bệnh nhân hôn mê sâu. Kết quả bệnh nhân đã tỉnh dậy và phục hồi nhận thức rất nhanh.

Lần đầu tiên trong lịch sử cứu sống người bằng siêu âm

Đây là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng trên người và chắc chắn từ nay trở đi sẽ trở nên phổ biến rộng rãi.

Biện pháp duy nhất vẫn thịnh hành từ trước đến nay là nếu bệnh nhân hôn mê phải can thiệp phẫu thuật với rủi ro lớn. Nhưng đối với chàng thanh niên 25 tuổi bị hôn mê, các bác sĩ đã kích hoạt não bằng cách đưa vào mô não các điện cực để dùng điện kích thích các tế bào thần kinh. Họ cho rằng phương pháp này ít rủi ro hơn thông qua việc dùng các xung siêu âm tần số thấp hướng hẹp kích thích vùng đại não gọi là “dưới đồi não”. Đây chính là vùng chịu trách nhiệm về việc phân phối lại thông tin từ phần lớn các cơ quan cảm giác tới vỏ đại não cũng như theo giả định, đóng vai trò quan trọng về trí nhớ.

Các xung siêu âm được phát từ một thiết bị nhỏ mà theo giải thích của các nhà khoa học, đó là thiết bị tạo ra vùng “bán cầu âm thanh” độc đáo buộc các mô của đại não hoạt động bình thường trở lại. Siêu âm được phát 10 lần, mỗi lần 30 giây, ngắt quãng 10 phút giữa các đợt.

Ban đầu bệnh nhân hầu như không có ý thức gì, chỉ hơi động đậy khi phản ứng với giọng nói. Nhưng sau 3 ngày tác động bằng các xung siêu âm, bệnh nhân đã bắt đầu nhận thức được những gì diễn ra xung quanh, khi được hỏi đã biết gật đầu và lắc đầu, thậm chí một lần còn biết vẫy tay chào tạm biệt bác sĩ. Qua đó, các bác sĩ khẳng định nhận thức của bệnh nhân bị hôn mê đã quay trở lại rất nhanh. Nếu thí nghiệm vẫn tiếp tục khẳng định hiệu quả như vậy, các nhà khoa học dự tính sẽ chế tạo một loại mũ giúp bệnh nhân hôn mê tỉnh dậy nhanh, an toàn và ít tốn kém.

Theo Một thế giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng