Lần đầu tiên Việt Nam có Hội chợ dược liệu

TPO - Chiều 4/3, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức họp báo giới thiệu về Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm 2019.

Lần đầu tiên Việt Nam có Hội chợ dược liệu
Ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết: “Hội chợ được tổ chức với mục tiêu tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại xúc tiến thương mại thúc đẩy tiêu thụ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền của các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác, kinh doanh dược liệu; cơ sở sản xuất thuốc cổ truyền; bệnh viện Y học cổ truyền; địa phương nuôi trồng, khai thác dược liệu; hội đông y tỉnh, thành phố, đồng thời tạo ra một địa điểm mua sắm dược liệu, thuốc cổ truyền tin cậy phục vụ nhu cầu mua sắm và chăm sóc sức khỏe của nhân dân; tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sâu rộng các sản phẩm dược liệu sạch an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng và nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn, sức khỏe trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền”.

Hội chợ dự kiến có quy mô từ 120-150 gian hàng. Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị đến từ các địa phương, cơ sở trồng dược liệu, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh dược liệu và các sản phẩm y dược của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp cho biết, hội chợ sẽ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm dược liệu sạch, an toàn, chất lượng nên đây sẽ là một địa điểm mua sắm dược liệu, thuốc cổ truyền tin cậy cho nhân dân.

Ông Phạm Vũ Khánh kỳ vọng, qua hội chợ có thể phát triển chuỗi giá trị dược liệu. Nhiều nơi có thể trồng được dược liệu, nhưng sản phẩm lại không đạt hàm lượng tiêu chuẩn để làm thuốc. Do đó, dược liệu phải được trồng ở những nơi phù hợp, cho sản phẩm chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn, có hàm lượng thuốc cao nhất. Hiện đã có khoảng 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia khu chợ thường xuyên.

Trong khuôn khổ của Hội chợ, sẽ diễn ra Hội nghị giao thương, kết nối cung – cầu, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác giữa các địa phương, nhà sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền.

Đặc biệt, sau hội chợ sẽ thành lập chợ dược liệu tại địa chỉ  Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là nơi cung cấp, trao đổi dược liệu có chất lượng cao và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá