Lần đầu tiên Việt Nam thành công kỹ thuật mổ nội soi cực khó

TPO - Lần đầu tiên tại Việt Nam với sự hợp tác và chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia từ Hội Nội soi tiêu hóa Châu Á- Thái Bình Dương, cắt cơ thắt dưới thực quản đã được tiến hành thành công trên 2 bệnh nhân.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cắt cơ thắt dưới thực quản qua nội soi đường miệng được thực hiện tại Bv Bạch Mai
Lần đầu tiên tại Việt Nam cắt cơ thắt dưới thực quản qua nội soi đường miệng được thực hiện tại Bv Bạch Mai
Theo TS.BS Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Co thắt tâm vị (achalasia) là bệnh không phải hiếm gặp trên thế giới và Việt Nam, do tình trạng mất khả năng giãn ra của cơ thắt dưới thực quản dẫn tới việc nước và thức ăn từ thực quản xuống dạ dày khó khăn.
Tùy theo mức độ nặng hoặc nhẹ của bệnh mà các triệu chứng lâm sàng có thể biểu hiện khác nhau.
Từ mức độ nhẹ chỉ nuốt hơi vướng với thức ăn đặc đến mức độ nặng là nuốt rất khó khăn kể cả uống nước. Vì vậy thức ăn và nước sẽ ứ đọng tại thực quản tương ứng với vùng sau xương ức làm cho người bệnh cảm giác tực ngực, nôn ra thức ăn sau ăn trong những trường hợp nặng. Người bệnh có thể bị ho do trào dịch vào đường hô hấp, đôi khi có bệnh nhân bị viêm phổi do hít phải dịch trào ngược. Nhiều bệnh nhân trong thời gian dài chẩn đoán nhầm là bị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Cho tới nay căn nguyên của bệnh chưa được rõ. Thuốc uống điều trị để làm giãn cơ thắt dưới thực quản rất ít tác dụng, đặc biệt khi bệnh nặng. Điều trị bằng tiêm botulium qua nội soi vào cơ thắt cũng chỉ mang lại hiệu quả ngắn trong vòng tối đa được 6 tháng. Nong cơ thắt thực quản bằng bóng hơi là phương pháp tương đối an toàn và cũng không phức tạp, nhưng thường có giá trị với bệnh nhân lớn tuổi trên 40 tuổi và khi bệnh không quá nặng. Còn đối với người trẻ bệnh dễ tái phát sau nong.

Cắt cơ thắt dưới thực quản là phương pháp hiệu quả để điều trị bệnh co thắt tâm vị đặc biệt đối với người trẻ và bệnh nặng. Có hai cách cắt cơ thắt thực quản dưới: cắt cơ thắt qua nội soi đường miệng (Per-oral endoscopic myotomy hay POEM) và phẫu thuật nội soi để cắt. Phương pháp cắt cơ thắt dưới qua nội soi đường miệng đơn giản hơn so với thuật nội soi và cũng rất có hiệu quả. Phương pháp này lần đầu tiên được bác sỹ Nhật Bản Inoue H. thực hiện đầu tiên từ 2008. Lần đầu tiên tại Việt Nam với sự hợp tác và chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia từ Hội Nội soi tiêu hóa Châu Á- Thái Bình Dương, cắt cơ thắt dưới thực quản đã được tiến hành thành công trên 2 bệnh nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng