Làng cá kho vào Tết

Làng Đại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam), nguyên mẫu làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo, những ngày giáp Tết thơm lừng mùi cá kho.

 Làng cá kho vào Tết

Thỉnh thoảng, người nấu cho chút mỡ để cá được béo.

 Làng cá kho vào Tết  - ảnh 1 

Mỗi dịp Tết, cả làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá trắm để bán. Những xưởng lớn chế biến kinh doanh quanh năm, song mùa Tết nhu cầu của khách tăng cao, các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng thị trường.

 Làng cá kho vào Tết  - ảnh 2 

Cách chế biến cá kho theo phương thức cổ truyền, nấu bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ, cá mềm và thấm, có thể ăn được cả xương.

 Làng cá kho vào Tết  - ảnh 3 

Niêu cá kho một lửa suốt thời gian dài nên luôn phải có người canh bếp. Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng đỏ.

 Làng cá kho vào Tết  - ảnh 4 

Niêu cá trắm kho vốn xuất phát là món ăn dân dã, rẻ tiền của người dân Hà Nam. Dịp Tết đến, không có tiền mua thịt nên nhà nào cũng kho một nồi cá ăn dè.

 Làng cá kho vào Tết  - ảnh 5 

Nhiều xưởng chế biến được thành lập. Có xưởng làm tới cả nghìn niêu cá trong dịp Tết.

 Làng cá kho vào Tết  - ảnh 6 

Sự kỳ công trong quá trình kho niêu cá trắm đã mang lại giá trị cho món ăn này. Niêu được đặt sản xuất ở miền Trung, trước khi kho cá phải luộc niêu để thải hết chất độc hại.

 Làng cá kho vào Tết  - ảnh 7 

Ngoài cá trắm đen, các nguyên liệu cần có để kho là gừng riềng, tương, mắm... Cá chỉ lấy khúc giữa.

 Làng cá kho vào Tết  - ảnh 8 

Thỉnh thoảng, người nấu cho chút mỡ để cá được béo.


Ngôi sao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá