Lấy cuộn cước câu 'ở' trong niệu đạo nam thanh niên 11 năm

TPO - Một cuộn dây cước câu cá kích thước khoảng 2,5cmx6cm vừa được ê kíp các bác sĩ Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật lấy ra khỏi niệu đạo của người bệnh T.H.N., 25 tuổi, Đồng Nai.

Lấy cuộn cước câu 'ở' trong niệu đạo nam thanh niên 11 năm

Bị viêm niệu đạo kéo dài kèm tiểu đau và chảy mủ, người nhà đã đưa bệnh nhân N. đến khám tại khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm loét dương vật trên bệnh nhân có lỗ tiểu thấp thể dương vật.

Lấy cuộn cước câu 'ở' trong niệu đạo nam thanh niên 11 năm - ảnh 1 Cuộn dây cước "trú" trong niệu đạo bệnh nhân 11 năm vừa được các bác sĩ khoa Nam học BV Bình Dân lấy ra

Anh T.H.N. cho biết hơn 10 năm nay,  thường đi tiểu đau, cảm giác gắt buốt và nước tiểu đục, có lúc tiểu mủ. Vài tháng gần đây, tình trạng đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn, người bệnh tiểu khó, da thân dương lở loét và đau đớn. Các kết quả chẩn đoán hình ảnh, cho thấy một vật lạ chưa rõ t đang nằm trong niệu đạo. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng bí tiểu và viêm nhiễm vùng sinh dục, các bác sĩ đã tiến hành mở bàng quang ra da để chuyển lưu nước tiểu và điều trị kháng sinh để tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát tiến hành phẫu thuật thám sát và tái tạo đường tiểu mới cho người bệnh.

Lấy cuộn cước câu 'ở' trong niệu đạo nam thanh niên 11 năm - ảnh 2 Chụp MRI cho thấy một dị vật nằm trong niệu đạo bệnh nhân

Trong quá trình phẫu thuật thám sát đường tiểu, ê kíp phẫu thuật phát hiện một vật lạ đã ăn sâu xuyên qua thành niệu đạo đến sát vách thể hang của dương vật. Dị vật được lấy khỏi niệu đạo là một đoạn dây cước đã đóng sỏi xung quanh thành khối có kích thước 2,5cmx6cm. Lúc này người bệnh mới mở lời với các bác sĩ là năm 14 tuổi, trong lúc ở nhà một mình đã “nghịch dại” tự nhét cuộn cước làm dây câu cá vào niệu đạo vì cảm giác… “thích thích”. Do sơ sẩy, người bệnh đã để lọt sợi cước chui sâu vào bên trong niệu đạo, không thể lấy ra được. Sau đó, vì ngại ngần chia sẻ sự việc với người thân nên nên người bệnh chỉ biết chịu đựng trong lặng thầm cho đến khi bác sĩ tìm thấy trong phẫu trường.

"Đừng dại dột “nhét” bất cứ vật gì vào đường tiểu để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nam giới về sau như: viêm nhiễm ngược dòng, chảy máu niệu đạo, chít hẹp niệu đạo... có thể gây nhiễm trùng hệ thống, suy thận và thậm chí vô sinh"- bác sĩ Duy khuyến cáo.

 

Trải qua 11 năm, sợi dây cước tưởng chừng trơn tru vô hại đã “ăn xuyên” vào niệu đạo, gây viêm các mô lân cận tạo thành các xơ dính. Nhận định đây là trường hợp hẹp niệu đạo phức tạp vì đoạn tổn thương đã hư hỏng nặng kết hợp với di tật lỗ tiểu đóng thấp bẩm sinh, ê kíp phẫu thuật đã cẩn trọng tiến hành cắt lọc đoạn niệu đạo bị hỏng, mở niệu đạo ra da. Bác sĩ cũng đã chuyển vạt da bao quy đầu để chuẩn bị sau 3 tháng nữa người bệnh sẽ được tạo hình lại dương vật và tái tạo lại niệu đạo bằng mảnh ghép niêm mạc miệng.

ThS.BS. Trà Anh Duy, trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết việc chịu đựng một dị vật trong niệu đạo tới 11 năm như trường hợp này là rất hiếm. "Khoa Nam Học, Bệnh viện Bình Dân đã từng gặp những trường hợp dị vật khác như đèn cầy, chiếc đũa, dây điện, sợi cói chiếu… vào đường tiểu. Đa phần người bệnh tự đến bệnh viện để nhờ bác sĩ gắp dị vật khỏi cơ thể nhưng vừa mới bị chứ không tồn tại thời gian quá lâu như vậy"- bác sĩ Duy cho hay. 

 
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá