Lấy được vợ nhờ "diệu kế"

Nhiều chàng, để lấy được vợ, đã phải trải qua một quá trình tán tỉnh, cưa cẩm đầy gian truân mà cũng thật khó quên…

Nhờ việc “xả thân” khâu áo len, anh đã chiếm được cảm tình của cả nhà và làm lu mờ hết đám “vệ tinh” khác của chị Dịu (Ảnh minh họa).
Nhờ việc “xả thân” khâu áo len, anh đã chiếm được cảm tình của cả nhà và làm lu mờ hết đám “vệ tinh” khác của chị Dịu (Ảnh minh họa).

Vợ chồng anh chị Công - Dịu cưới nhau đến nay cũng ngót chục năm, có với nhau 2 mặt con rồi nhưng anh vẫn chưa khi nào có thể quên được hành trình đầy gian truân ngày xưa anh phải trải qua để lấy được vợ.

“Cái thời mình đi tán vợ mình ấy, không được tự do tự tại yêu đương như các bạn trẻ ngày nay đâu, cũng chẳng có nhiều phương tiện liên lạc, hầu như cách duy nhất để tán được một cô nàng nào đó là đến ‘trồng cây si’ ở nhà nàng. Và trong quá trình ấy, bạn sẽ phải đánh bật được các ‘vệ tinh’ vây quanh nàng - nhiều ít tùy từng nàng, mới mong rước được nàng về dinh. Mình cũng chẳng phải là ngoại lệ” – anh Công cười mở đầu câu chuyện.

Anh kể, hồi đó nhà anh và nhà chị Dịu ở 2 làng cạnh nhau, anh đã “tia” được chị trong 1 lần có việc sang làng chị có việc, và từ ấy anh quyết tâm phải tán bằng được cô gái đã gây cho anh thương nhớ này. Khổ nỗi, hồi đấy chị Dịu cũng có nhiều anh theo đuổi, vì thế, đứng giữa một rừng “cây si”, anh đau khổ vô cùng khi không biết làm sao mới khiến cho mình nổi bật mà lọt vào mắt xanh của chị. Nhà anh nghèo, làm gì có quà gì tặng chị, cũng không có món gì mà tặng bố chị Dịu như các anh chàng có điều kiện khác. Nhưng rồi cuối cùng, trời không phụ người có lòng, anh đã tìm ra được một diệu kế.

“Hồi đó nhà nàng nhận đan len thuê, cứ tối tối là mẹ nàng, nàng và em gái nàng lại ngồi cần mẫn đan rồi khâu ráp các mảnh lại thành 1 chiếc áo len hoàn chỉnh. Đám trai tráng khác đến tăm tia nàng thì đều trên bàn ngồi chơi xơi nước, ngó xuống tán chuyện chứ có anh nào lao xuống làm cái việc mà xưa nay dành cho đàn bà con gái ấy. 

Nhưng mình đã dám” – anh Công cười tủm tỉm nói. Anh bảo, ban đầu anh cũng chông gai lắm, đan thì toàn lỗi, khâu thì toàn bị kim đâm vào tay. Nhưng nhờ có sự chỉ bảo nhiệt tình của mẹ chị Dịu và sự ham học hỏi của anh, cuối cùng anh cũng làm ngon ơ. 

Anh không nghĩ bản thân mình lại có thể làm được, cả nhà chị Dịu lại càng không ngờ anh có thể khéo tay đến thế. Rồi từ đó, tối nào anh cũng đến nhà chị khâu áo len, tán chuyện với mẹ và em gái chị Dịu, còn chị thì thi thoảng 2 người chỉ liếc nhau một cái, chứ ngượng ngùng nào dám trò chuyện vô tư trước mặt người khác. Vô hình chung, nhờ việc “xả thân” khâu áo len, anh đã chiếm được cảm tình của cả nhà và làm lu mờ hết đám “vệ tinh” khác của chị Dịu.

“Đằng đẵng cả năm trời như vậy, cuối cùng mẹ nàng mới khen mình ngoan, khéo tay, chín chắn nên thương, bố nàng thì tấm tắc mình là người đàn ông có thể trông cậy vào được, vì thế ông bà quyết mới định gả con gái cho mình. Thật không uổng công mình gian nan ngồi còng lưng, mờ mắt và chai tay khâu áo len, cuối cùng mình cũng có được người con gái mình yêu” – người cha của 2 đứa trẻ này vui vẻ chia sẻ những kỉ niệm cũ.

 Anh còn cho hay, cho đến giờ, hôn nhân của anh chị đã đi được chục năm nhưng chưa lúc nào anh thấy hổ thẹn với sự tin tưởng của bố mẹ vợ hồi xưa. “Đến chính mẹ vợ mình, trước lúc nhắm mắt vẫn nhắc nhở con gái mình phải yêu thương, chăm sóc chu đáo để giữ chân chồng cơ mà” – anh cười rạng rỡ thổ lộ.

Câu chuyện thứ 2 về hành trình lấy được vợ đầy trắc trở, chông gai là của anh Hải (35 tuổi). Anh cho biết, để lấy được chị Hằng - vợ anh bây giờ, anh không những phải lấy lòng nhân vật quan trọng nhất là chị mà còn thêm 2 cậu em trai đầy tai quái của chị và cơ số các cháu chắt của chị nữa. “Phải nói là mệt bở hơi tai!” – anh cười như mếu khi hồi tưởng lại chuyện cũ.

“Hồi đó Hằng nhà mình cũng có nhiều ‘vệ tinh’, nhiều chàng điều kiện khá, tốt hẳn hoi nhưng cứ đến được một thời gian rồi lại chán nản mà bỏ cuộc. Đến khi mình tới ‘trồng cây si’ nàng thì mới hiểu nguồn cơn sâu xa. Mình không chỉ vấp phải sự cứng rắn, trơ như đá vững như kiềng của nàng mà còn bị bủa vây, quay cho như chong chóng của 2 cậu em trai đang tuổi ăn tuổi nghịch của nàng nữa. Trẻ con mà, cứ thấy anh nào đến tán tỉnh chị mình, biết là có thể bắt nạt được là tha hồ hành hạ tới bến. Chàng nào không chiều chúng thì thể nào lúc về xe cũng bị xịt lốp, phải lầm lũi dắt bộ về nhà. Chính thế, nhiều anh chàng không chịu đựng nổi mà rút lui, vì phải chiều lòng 2 cu cậu ấy thì e là mới lấy lòng được chị gái chúng” – anh Hải trần tình.

Anh Hải cho biết, dạo đó, anh và chị Hằng còn chưa được nói chuyện riêng lần nào, chưa tâm sự được gì nhiều, cũng chưa nắm bắt được tâm tư tình cảm của chị ra sao nhưng đã thường xuyên phải làm diều, đẽo con quay, gấp đáo… cho 2 cậu em của chị Hằng. Làm cho vẫn chưa đủ, vì thiếu “chân”, chúng lại còn thường xuyên rủ rê anh chơi cùng. Chính vì thế, hầu hết thời gian anh dành cho 2 tiểu quỷ mà chẳng còn mấy lúc ngó được đến chị Hằng. Tiếng lành đồn xa, 2 cậu em của chị Hằng còn đem anh đi quảng cáo với mấy cháu chắt khác của chị, thế là chúng tới tấp đến mè nheo anh làm hết thứ này đến thứ kia, vì “nghe nói anh khéo tay lắm, cái gì cũng biết làm”. Có lần, anh đang đi ngoài đường thì gặp đám cháu của chị Hằng kéo nhau đi chơi, vừa hay lại có hàng kem mút đi qua. Chúng liền gào ầm lên: “Anh Hải ơi, kem, kem!”. Thế là cả hội được một bữa kem no nê, còn anh Hải thở phào vì có mang theo tiền, không lại mang tiếng keo kiệt thì chết.

“Đợt đó, nhiều lúc mình cũng thấy điên đầu, chán nản lắm, nhưng vì trót tương tư Hằng rồi, dễ gì mà có thể bỏ cuộc được. Cũng phải gần 1 năm như thế chứ ít à, cuối cùng thì dường như sự kiên nhẫn và tấm chân tình của mình đã được bố mẹ nàng và nàng nhìn ra mà gật đầu chấp nhận mình. Còn các em nàng, tất nhiên là hoan nghênh mình nhiệt liệt rồi, vì chỉ có mình là người đáp ứng được hết các yêu sách của chúng đầy đủ và lâu dài nhất mà” – anh Hải vừa cười vừa cho biết. Anh nói rằng, giờ đây sự thân thiết của anh với các cậu em vợ vẫn được duy trì, anh rất quý họ, còn họ thì vẫn luôn tôn trọng, kính nể anh như ngày xưa.

Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá