Lấy hơn 100 viên sỏi từ cơ thể cô gái 20 tuổi

TPO - Chiều 21/11, Bác sĩ CK2 La Văn Phú – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một cô gái trẻ và lấy ra hơn 100 viên sỏi từ ống mật và 2 nhánh gan.

Bệnh nhân đã khỏe lại sau phẫu thuật nội soi tán sỏi mật (Ảnh: Kim Hà).
Bệnh nhân đã khỏe lại sau phẫu thuật nội soi tán sỏi mật (Ảnh: Kim Hà).

Bệnh nhân nói trên là chị N.T.M (20 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long). Chị M. cho biết, bản thân đã phát hiện mình bị sỏi mật cách đây khoảng 2 năm và đã điều trị tại nhiều bệnh viện.

Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều chỉ định chị phải mổ nhưng vì sợ nên chị cố chịu đựng do đó đã làm cho lượng sỏi trong cơ thể chị sản sinh nhiều thêm. Khoảng một tháng nay, chị M. liên tục bị đau bụng, sốt kéo dài và có dấu hiệu vàng da nên gia đình đã đưa chị nhập viện cấp cứu.

Sau khi tiến hành thăm khám, thực hiện các biện pháp khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị nhiễm trùng đường mật do nhiều sỏi ống mật chủ và 2 nhánh gan, cần phải phẫu thuật gấp.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi, kết hợp nội soi tán sỏi đường mật trong mổ. Trong quá trình thực hiện, ekip mổ đã phát hiện trong 2 nhánh gan và mật của bệnh nhân M. có rất nhiều sỏi. Tuy nhiên, phải lưu lại để thực hiện lần sau và tiến hành lắp đặt ống dẫn qua đường hầm Kehr.

Sau khi mổ lần đầu tiên, đã có hơn 100 viên sỏi được phẩu thuật lấy ra khỏi cơ thể chị M. Theo bác sĩ Phú, đối với những ca bệnh này, cần phải phẫu thuật nhiều lần mới có thể tán hết sỏi. Vì vậy, lần mổ tiếp theo sẽ được thực hiện vào tuần sau.

Hiện, sức khỏe chị M. đã tương đối ổn định, bụng hết đau, ăn uống bình thường.

Bác sĩ Phú chia sẻ: “Đây là trường hợp hiếm gặp, nguyên nhân có nhiều sỏi trong cơ thể có thể là do cơ địa của bệnh nhân hoặc do rối loạn chuyển hóa dịch mật và còn nhiều nguyên nhân khác chưa thể tìm ra được. Bệnh nhân nên chủ động đến bệnh viện kiểm tra để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng