Lấy khối u khổng lồ trong người một bệnh nhân đặc biệt

TPO - Khối u khổng lồ được các bác sỹ phẫu thuật lấy ra từ cơ thể một nữ bệnh nhân dị tật bẩm sinh. Với kích thước 23x20cm trên thể trạng bệnh nhân yếu nên các bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn.

Thể trạng bệnh nhân yếu nhưng cũng đã đang quá trình khôi phục.
Thể trạng bệnh nhân yếu nhưng cũng đã đang quá trình khôi phục.

Ngày 7/1, thông tin từ bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u có kích thước 23 x 20 từ tử cung của một bệnh nhân nữ.

Trước đó, bệnh nhân Hồ Thị Tâm (SN 1976, trú tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng đau thắt ở vùng bụng dưới. Theo người nhà cho biết, chị Tâm từ khi sinh ra đã không may bị dị tật, cơ thể không được bình thường, các khớp xương thường co cứng đau, đi lại vận động rất khó khăn. Cách đây hơn 3 năm chị không thể đi lại được, mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào sự chăm sóc của người thân trong gia đình. Thời gian gần đây chị liên tục bị đau ở vùng bụng dưới, dùng tay sờ thì thấy có vật cứng.

Lấy khối u khổng lồ trong người một bệnh nhân đặc biệt - ảnh 1 Khối u khổng lồ được các bác sỹ phẫu thuật lấy ra từ bệnh nhân Tâm.

Ngay sau đó, gia đình đã đưa chị Tâm đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An thăm khám. Tại đây, qua kiểm tra các bác sĩ chẩn đoán chị Tâm có khối u vùng tiểu khung có kích thước rất lớn. Sau khi hội chẩn, do xương sống, phế quản bị dị dạng nên cấu trúc giải phẩu không bình thường. Các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp gây mê ngược dòng.

Sau khoảng 2h phẫu thuật kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u. Khi được đưa ra ngoài khối u có kích thước 23 x 20 cm, nặng khoảng 2,5 kg. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Thạc sỹ Vũ Đình Giáp (Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An) cho biết: “Phần khối u rất lớn, trên nền cơ thể bệnh nhân lại yếu, biến dạng, tư thế phẫu thuật cũng không được chuẩn nên quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn”.

Được biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân Tâm rất khó khăn và đang sống với bố mẹ đã ngoài 70 tuổi. Hàng ngày do không thể di lại nên mọi sinh hoạt đều nhờ vào bố mẹ già chăm sóc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá