Lấy khối u nặng 3kg trong bụng bệnh nhi 4 tuổi

TPO - Bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi 4 tuổi mang trong mình một khối u bất thường nặng 3kg. Đây được các chuyên gia đánh giá là một trong những ca phẫu thuật thành công nhất của bệnh viện K từ trước tới nay.

Bệnh nhi B.M.Đ ( 3 tuổi, ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) được gia đình phát hiện chậm biết đi. Năm 2 tuổi, bệnh nhân khám ở bệnh viện Nhi T.Ư. Kết quả cho thấy bệnh nhân có khối u dây sống và được chỉ định phẫu thuật ngay để cắt bỏ.
Nhưng sau đó, bụng bệnh nhân to dần, cơ thể mệt mỏi, hai chân chỉ có thể hoạt động nhẹ nhưng mất cảm giác. Sau khi bệnh nhân thăm khám và tiến hành xét nghiệm ở nhiều bệnh viện đều xác định có 1 khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng và từ chối phẫu thuật do khối u quá to, xâm lấn rộng và bệnh nhân còn quá nhỏ để thực hiện cuộc gây mê kéo dài.
Tại bệnh viện K bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có u tiểu khung lớn chiếm toàn bộ ổ bụng. Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn liên khoa Nội Nhi và Ngoại tổng hợp 2; ban đầu đưa ra phương án cố gắng sinh thiết khối u để biết bản chất khối u với hy vọng có cơ may điều trị hoá chất.
Dưới sự chỉ đạo của trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện K và sự phối hợp giữa khoa Ngoại bụng 2, khoa Gây mê hồi sức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật và lấy tối đa khối u để xác định bản chất khối u cùng với việc giảm tối đa liều hoá chất phải điều trị cho bệnh nhi.
Đúng như chẩn đoán, toàn bộ khối u xuất phát từ tiểu khung lan ra khoảng sau phúc mạc với kích thước lớn 12x13cm, gắn kết động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu 2 bên, kèm 2 niệu quản thành một khối rất khó có thể tách riêng từng thành phần và nguy cơ có thể tử vong ngay trên bàn mổ bất cứ lúc nào nếu làm tổn thương các mạch máu lớn.
Với kinh nghiệm lâu năm trong việc mổ điều trị cho bệnh nhân ung thư, PGS.TS Nguyễn Đại Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K đã bóc tách toàn bộ đại tràng trái, xích ma và trực tràng cao ra khỏi khối u mà không làm tổn thương cung mạch. Tiếp đó, bác sĩ phẫu tích các thành phần khác như niệu quản, động mạch chủ, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu ra khỏi khối u. Bóc được gần toàn bộ khối u khoảng gần 3kg trong bụng bệnh nhi ra ngoài mà vẫn bảo vệ được toàn bộ các tạng trong ổ bụng.
Bệnh nhi được bác sĩ dẫn lưu bàng quang ra ngoài và đưa đại tràng xích ra làm hậu môn nhân tạo, sau này sẽ đóng lại sớm. Ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi sau 6 giờ phẫu thuật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá