Lấy ổ ấu trùng ruồi trong tai một bệnh nhân

Ngày 10/12, tin từ Khoa Tai - Mũi - Họng (BV Trung ương Huế) cho biết các bác sĩ vừa thực hiện ca phẫu thuật lấy ấu trùng ruồi ra khỏi tai một bệnh nhân.

Ấu trùng ruồi trong lỗ tai (ảnh: Dân trí)
Ấu trùng ruồi trong lỗ tai (ảnh: Dân trí)

Vào ngày 8/12, bệnh nhân T.V.S. (trú xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã nhập viện ở BV Trung ương Huế với tai trái đau và nhức, có chảy dịch màu nâu hôi, riêng ống tai bị phù nề. Các bác sĩ của Khoa Tai - Mũi - Họng đã phát hiện trong tai trái của bệnh nhân S. có ấu trùng ruồi đang bò trong ống tai.

Trong tối cùng ngày 8/12, êkíp mổ gồm BS CK II Hồ Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, BS CK II Đặng Như Quang (khoa Gây mê B) và BS nội trú Ngô Đức Lưu đã thực hiện ca mổ thành sau ống tai. Kết quả, ca mổ đã thành công, toàn bộ các ấu trùng ruồi đang sống được lấy hết ra khỏi tai bệnh nhân S.

Theo BS CK II Hồ Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, đây là một trong những ca nhiễm trùng thuộc dạng nguy hiểm. Do ấu trùng các loại có thể tấn công từ tai vào não bộ một cách nhanh chóng cho nên nếu không phẫu thuật kịp thời, có thể ấu trùng sẽ ăn sâu vào não, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Theo người nhà bệnh nhân, anh S. hiện đang qua Lào làm nghề thợ mộc ở Lào. Do tai nạn giao thông anh S. bị thương nhẹ ở vòng tai ngoài bên trái và được sơ cứu tại một cơ sở y tế. Những ngày sau, lỗ tai bệnh nhân tiếp tục đau nhức, chảy dịch nhiều. Anh S. nhập viện tiếp thì các BS đã lấy ra được 80 ấu trùng ruồi. Nhưng do vẫn đau nhức ở tai trái nên buộc phải chuyển vào BV Trung ương Huế.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh để ngăn chặn trứng ruồi nở, phát triển trong lỗ tai.

Theo Đại Dương

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá