Lấy thành công khối đa nang lách dài nửa mét trong bụng người phụ nữ

TPO - Trong quá trình sinh con đầu lòng, người phụ nữ được phát hiện có bất thường ở lách và đề nghị được theo dõi. Tuy nhiên do chủ quan, khi đến bệnh viện làm phẫu thuật, khối đa nang lách của bệnh nhân đã phát triển với kích thước đến nửa mét.

Lấy thành công khối đa nang lách dài nửa mét trong bụng người phụ nữ

Ngày 4/9, thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối đa nang lách dài 0,5 mét, cân nặng 5 kg trong bụng nữ bệnh nhân L.T.L (29 tuổi, ngụ Tiền Giang).

Lấy thành công khối đa nang lách dài nửa mét trong bụng người phụ nữ - ảnh 1 Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có khối gồ lớn ở bụng trái gây nên những cơn đau thường xuyên. Dù đã được thăm khám tại nhiều bệnh viện nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn không cải thiện. Tại bệnh viện Thống Nhất, sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được xác định có khối đa nang to ở lách và yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ lách.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ khối đa nang với kích thước 50x30 cm, cân nặng đến 5 k. Ca mổ kéo dài 2 tiếng đồng hồ, hiện sức khỏe bênh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

Lấy thành công khối đa nang lách dài nửa mét trong bụng người phụ nữ - ảnh 2 Khối đa nang lách với kích thước chiều dài khoảng 0,5 mét.
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Xuân Hòa, Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị đa nang lách nhưng đây là ca phẫu thuật khối đa nang với kích thước lớn nhất từ trước đến nay. “Tỉ lệ bệnh nhân bị đa nang lách chỉ chiếm khoảng 2% dân số, số bệnh nhân mang khối đa nang lách với kích thước rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 0.5%. Trong trường hợp bệnh nhân L, nếu không phẫu thuật sớm, nguy cơ bệnh nhân bị vỡ lách, nhiễm trùng, gây nên các bệnh về máu là rất cao.  Sau khi cắt bỏ lách, tình trạng thiếu máu của bệnh nhân cũng đã được giải quyết”, Bác sĩ Hòa cho biết.
Lấy thành công khối đa nang lách dài nửa mét trong bụng người phụ nữ - ảnh 3 Để lấy trọn vẹn khối đa nang ra ngoài, các bác sĩ phải rạch vết mổ dài đến 40 cm.
Các bác sĩ cho biết đây là một trường hợp khó vì kích thước lách to, nếu lách vỡ ra trong quá trình phẫu thuật thì sẽ khó xử trí vì máu tồn tại trong ổ bụng nhiều. Ê-kip mổ phải rạch vết mổ dài khoảng 40 cm, lớn hơn nhiều so với những ca phẫu thuật cắt lách thông thường. “Bệnh đa nang lách thường là bệnh lành tính, thường xuất hiện bẩm sinh, kích thước khối đa nang sẽ lớn dần theo thời gian. Nếu được phát hiện trễ dễ dẫn đến các bệnh lí về máu như thiếu máu mãn tính, nhiễm trùng trong nang, thậm chí là ung thư nang lách”, Bác sĩ Hòa thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng