Lễ mít tinh hưởng ứng 'Tuần lễ tiêm chủng 2016'

TPO - Sáng ngày 14/5, tại TP.Thanh Hóa, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” (Immunization week) năm 2016.

Rất đông các mẹ đưa con đi tiêm chủng.
Rất đông các mẹ đưa con đi tiêm chủng.

Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở Việt Nam từ năm 1985. Qua 30 năm triển khai, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật bản B, tả... 

Tuy nhiên, bên cạnh đó hàng năm Việt Nam vẫn còn từ 3-5% số trẻ dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, khoảng 10% trẻ 18 tháng chưa được tiêm nhắc các mũi vắc xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván. Còn 5-10% số các huyện, chủ yếu là các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng theo kế  hoạch.

Lễ mít tinh hưởng ứng 'Tuần lễ tiêm chủng 2016' - ảnh 1 GS.TS. Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế phát động Tuần lễ tiêm chủng năm 2016.

Tuần lễ tiêm chủng năm nay được phát động với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”; kêu gọi, các bậc cha mẹ hãy vì sức khỏe của con em mình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch. 

Mỗi cán bộ y tế cần nâng cao trách nhiệm, vững tay nghề, cán bộ làm tiêm chủng được tập huấn thuần thục, nắm bắt được quy trình để tránh sai sót xảy ra, đảm bảo cho công tác tiêm chủng được an toàn, hiệu quả...

Lễ mít tinh hưởng ứng 'Tuần lễ tiêm chủng 2016' - ảnh 2 ông Sergey Diorditsa chuyên gia tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát biểu tại buổi lễ.

Ông Sergey Diorditsa – đại diện của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương nhấn mạnh: Đây là năm tiếp theo chúng ta thực hiện chiến dịch “Thu hẹp khoảng cách với mục tiêu tất cả trẻ em đều được tiêm chủng”.  

Việt Nam đã đạt những thành tựu to lớn trong chương trình tiêm chủng mở rộng như cứu sống 42.000 người và 6,7 triệu trẻ em được tiêm chủng phòng tránh các bệnh như bại liệt, uốn ván thương hàn, sởi và go hà với tỉ lệ tiêm chủng đạt mức cao. 

Trong 5 năm vừa qua, tỉ lệ tiêm chủng viêm gan B cho trẻ sơ sinh đã tăng từ 21 lên 65%. Những thành tựu này đạt được nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ y tế và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam…

Lễ mít tinh hưởng ứng 'Tuần lễ tiêm chủng 2016' - ảnh 3 Đoàn diễu hành trên các tuyến thành phố Thanh Hóa như Phan Chu Trinh, Trần Phú, Quang Trung, Đại lộ Võ Nguyễn Giáp.

Sau lễ mít tinh, đông đảo cán bộ, nhân viên ngành y tế và học sinh đã tổ chức diễu hành tuyên truyền về tiêm chủng mở rộng trên các tuyến phố. Trước đó, chiều 13/5, tại TP Thanh Hóa, Bộ Y tế cũng đã tổ chức Hội thảo truyền thông hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá