Liên tiếp cứu sống 2 bệnh nhân có nguy cơ tử vong bất ngờ

TPO - Thường xuyên khó thở, đau ngực dữ dội, thậm chí bị ngất ở bất cứ đâu là một trong những dấu hiệu của bệnh hẹp khít van động mạch chủ tim vô cùng nguy hiểm, là nguyên nhân gây tắc nghẽn đường tống máu, có thể khiến bệnh nhân đột tử bất cứ lúc nào nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngày 10/01, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công liên tiếp 2 trường hợp bệnh nhân gặp các triệu chứng nói trên.

Trường hợp đầu tiên là ông Nguyễn Văn Tháo (62 tuổi, ngụ huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). Theo người nhà kể, ông Tháo có tiền sử bị ngất nhiều lần ở nhà, đã được điều trị ở nhiều nơi nhưng tình trạng không giảm. Vài ngày gần đây, ông bỗng nhiên bị đau ngực trái nhiều và ngất xỉu nên gia đình đã đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, siêu âm tim. Kết quả phát hiện, ông Tháo bị hẹp rất khít van động mạch chủ, diện tích mở van 0,2 cm2, van động mạch chủ vôi hóa rất nhiều.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nguy hiểm, có nguy cơ đột tử rất cao nên sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu thay van động mạch chủ cho ông Tháo.

hẹp khít van động mạch chủ tim - ảnh 1 Ông Tháo đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật.

Cũng tương tự như ông Tháo, anh Nguyễn Trung Hiếu (46 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) vào viện trong tình trạng khó thở nhiều kèm đau ngực và có dấu hiệu ngất. Anh Hiếu được chẩn đoán hẹp khít van động mạch chủ diện tích mở van 0,5cm2, phình động mạch chủ ngực với đường kính động mạch chủ 50mm trên nền van động mạch chủ hai mảnh.

Sau khi hội chẩn với hội đồng chuyên Khoa tim mạch, êkip phẫu thuật đã tiến hành thay van động mạch chủ cơ học, thay mạch chủ ngực lên bằng ống ghép mạch máu nhân tạo.

Nhờ được phẫu thuật kịp thời nên cả 2 bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch và được rút nội khí quản chỉ sau vài giờ.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, ăn uống tốt, vận động bình thường, hết đau ngực, không còn ngất.

Theo BS CK2 Lâm Việt Triều - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim cho biết, hẹp van động mạch chủ là nguyên nhân thường gặp gây tắc nghẽn đường tống máu của thất trái.

Bệnh thường gặp ở người trên 60 tuổi và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã trở nặng, đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng điển hình là đau tức ngực, khó thở, mệt khi gắng sức, khó thở khi ngủ, ngất xỉu…Các triệu chứng này thường chỉ xuất hiện khi hẹp van động mạch chủ mức độ nặng

Hẹp van động mạch chủ có nhiều biến chứng nguy hiểm, giai đoạn nguy hiểm nhất là đột tử, bệnh nhân có thể chết bất ngờ. Nguy cơ đột tử ở bệnh nhân hẹp van động mạch chủ khít không có triệu chứng chỉ chiếm khoảng 1% nhưng khi có triệu chứng thì lên đến 8 - 34%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng