Liên tục kêu đau chân, bé 13 tuổi phát hiện bị ung thư xương

TPO - Trước khi phát hiện bị ung thư xương 6 tháng, bé T thường xuyên kêu đau chân nhưng gia đình chủ quan cho rằng bé chạy nhảy, leo trèo nhiều nên bị va đập dẫn đến chân đau.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo lời mẹ bé  T kể, từ nhỏ con đã hiếu động, chạy nhảy cả ngày, trước khi nhập viện 6 tháng con thường kêu đau chân, đau nhất đoạn đầu gối. Lúc đầu chủ quan chị còn mắng con ham chơi, chạy nhảy leo trèo. Và cứ mỗi lần kêu đau chị lại xoa bóp cho con mà không để ý gì đến bệnh. Có điều lạ là cứ xoa bóp thì cháu hết đau nên cả nhà yên tâm.
Trong một lần ngã bé T thấy cơn đau ngày càng tăng, đi lại càng đau đến phát khóc và chân sưng to dần đùi trái nên gia đình đã cho con đi kiểm tra tại bệnh viện. Hai mẹ con lên Bệnh viện K khám các  bác sĩ chẩn đoán ung thư xương (Osteosarcoma). Nghe đến từ ung thư xương, chị L. Mẹ của bé T. như ngã quỵ bởi vì cháu còn nhỏ. Trong tâm trí của chị hai chữ này chưa bao giờ hiện hữu nên chị đã chủ quan không đưa con đi khám bệnh. Rất may bệnh nhi T. được truyền hoá chất 3 đợt và có đáp ứng tốt.

Chia sẻ về ca bệnh PGS. TS. Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội- người mổ cho bệnh nhi T cho biết: Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật, e kip phẫu thuật gồm nhiều chuyên gia của Viện K, Saint Paul và Đại Học Y Hà Nội, sau khi phẫu thuật lấy hết khối u ở đầu dưới xương đùi, gần khớp gối cho bệnh nhi T. Và sẽ được duy trì khoảng trống bằng xi măng sinh học và cố định bằng nẹp vít xương đùi. Sinh thiết tức thì trong mổ các diện cắt xương và phần mềm không còn tế bào ung thư. Bảo tồn được chức năng khớp gối và thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Dự kiến điều trị hoá chất theo phác đồ tiếp tục. Đánh giá lại sau 3-6 tháng để quyết định ghép xương.

Theo BS, Dũng ung thư xương có tần suất phát hiện cao ở trẻ em và trẻ vị thành niên (dao động từ 9-19 tuổi là cao nhất).

Khác với các ung thư khác, ung thư xương bên cạnh nguy cơ tử vong, nguy cơ trước mắt có thể nhìn thấy là sự tàn phế, mất chức năng chi thể, ảnh hưởng đến sinh hoạt vận động và thẩm mỹ, tâm lý và làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng