Liệu pháp kháng thể HIV rất có triển vọng

TPO - Mặc dù có thể giúp bệnh nhân nhiễm HIV có thể sống thêm hàng thập kỷ, nhưng ART cũng có những hạn chế, không chỉ làcác tác dụng phụ đối với cơ thể như giảm mật độ xương và các vấn đề về thận mà bệnh nhân còn phải ngừng điều trị hoặc bỏ qua một vài liều khiến vi rút tiếp tục sinh sôi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới đây xem xét một phương pháp có khả năng bảo vệ vượt trội - liệu pháp miễn dịch kéo dài tấn công hệ miễn dịch của người bệnh để tạo ra kháng thể chống HIV và “xóa” nó khỏi cơ thể. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy một liều kháng thể kích thích phản ứng miễn dịch của bệnh nhân, có khả năng giúp cơ thể sinh ra loại kháng thể mới hơn hoặc tốt hơn để chống lại vi rút.

Năm ngoái,các nhà khoa họcbáo cáo một cách điều trị tương tự dựa vào phân tử 3BNC117, có thể làm giảm lượng lớn vi trong máu người bệnh.Người bệnh sẽ sản sinh kháng thể mới trong 6 tháng sau đó.Nghiên cứu này ghi nhận kết quả theo dõi các bệnh nhân trong một thời gian dài về cách hệ miễn dịch của họ đáp ứng với liệu pháp điều trị mới.

3BNC117 nói chung là một kháng thể trung hòa vì nó có thể chống lại hơn 80% trên tổng số hơn 200 chủng HIV nhiễm ở người trên toàn thế giới.Phân tử này được phân lập vài năm trước từ một bệnh nhân mà hệ miễn dịch của họ có khả năng đặc biệt ngăn chặn vi rút lây nhiễm và tiêu diệt tế bào miễn dịch CD4.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, các nhà nghiên cứu đã cho 15 bệnh nhân có mức HIV trong máu cao dùng một mũi 3BNC117. Sau 6 tháng, 14 bệnh nhân đã sản sinh kháng thể mới có khả năng trung hòa một số chủng HIV khác nhau.Một nhóm bệnh nhân khác không được điều trị - HIV của họ đã được kiểm soát bằng ART -cho thấy thay đổi chút ít về hoạt động trung hòa trong cùng thời điểm. Như vậy, 3BNC117 làm tăng khả năng miễn dịch dịch thể với HIV-1.Trên toàn thế giới, đa số bệnh nhân HIV nhiễm chủng HIV-1. Khi người ta nói đến HIV, họ thường nghĩ đến chủng HIV-1.

Tác giả cho rằng phải mất vài năm cơ thể mới bắt đầu sản sinh kháng thể tốt chống lại HIV, đó có thể là hiệu quả của 3BNC117 tăng theo thời gian, nhất là những bệnh nhân dùng hơn một liều điều trị.

Khả năng tiêu diệt HIV

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã xem xét liệu 3BNC117 có mang lại nhiều lợi ích hơn ART hay không.Họ kiểm tra kết quả thử nghiệm bằng một mô hình toán học và thấy rằng giảm số lượng vi rút có thể được giải thích là 3BNC117 trung hòa HIV trong máu và ngăn chặn vi rút nhiễm sang tế bào mới.

Một nghiên cứu khác trên chuột phát hiện ra rằng phân tử này nhắm vào các tế bào bị bệnh.

Các nhà khoa học đang lên kế hoạch thử nghiệm phân tử này với các kháng thể chống HIV khác để xem liệu nó có sản sinh hiệu quả chống vi rút mạnh hơn không. Họ cũng chuẩn bị tiến hành thử nghiệm giai đoạn II bao gồm những bệnh nhân chuyển từ liệu pháp ART sang phương pháp điều trị mới.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá