Liệu pháp miễn dịch tế bào có hy vọng điều trị tận gốc ung thư

TP - Miễn dịch tế bào - kỹ thuật mũi nhọn của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu thu hút sự quan tâm cao độ của nhiều bệnh nhân ung thư khu vực Đông Nam Á.

Quy trình điều trị miễn dịch tế bào
Quy trình điều trị miễn dịch tế bào

Phương pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch tế bào DK + CIK được Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu áp dụng từ những nghiên cứu của Đại học Stanford Hoa Kỳ. Theo tổng hợp của tạp chí y học nổi tiếng thế giới The Lancet, hiệu quả điều trị giảm tái phát của bệnh nhân ung thư sau điều trị 3 năm đạt 48%, sau 5 năm đạt 38%.

Giáo sư Bành Hiểu Xích - chuyên gia ung bướu của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu cho biết, phần lớn các bệnh nhân đều đạt được hiệu quả điều trị tốt, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư thận, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư gan, u hắc tố ác tính…

Phương pháp điều trị miễn dịch tế bào DC + CIK là quá trình lấy tế bào máu ngoại vi từ cơ thể bệnh nhân đưa tới phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế (GMP) để nuôi cấy và kích thích các kháng nguyên ung thư để đạt được hiệu quả cao nhất. Quá trình nuôi cấy này chính là quá trình nhân bản số lượng lớn tế bào DC có chức năng nhận dạng tế bào ung thư và các tế bào mang tính sát thương CIK là tế bào tấn công tiêu diệt tế bào ung thư. Sau khi nuôi cấy, một số lượng lớn 2 loại tế bào này được truyền qua tĩnh mạch trở lại cơ thể bệnh nhân, chúng sẽ tự điều chỉnh và phát huy những tính năng đặc biệt của mỗi loại để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

Tế bào DC chính là những “radar” có thể chủ động tìm kiếm, nhận dạng các tế bào ung thư, đồng thời truyền thông tin cho các tế bào miễn dịch hoạt tính, kích hoạt và thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở của các tế bào miễn dịch hoạt tính này nhằm nâng cao hệ miễn dịch tự thân của bệnh nhân. Tế bào CIK là những “tên lửa định vị” có thể trực tiếp tìm kiếm và tiêu diệt một cách chính xác các tế bào ung thư, các tổ chức ung thư, ức chế sự sinh trưởng của khối u, đặc biệt là các tàn dư của khối u sau điều trị, các di căn có kích thước nhỏ, phòng ngừa khả năng phát tán và tái phát của các tế bào ung thư, qua đó đạt được hiệu quả nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân.

Vậy thì các tế bào miễn dịch có thể điều trị tận gốc ung thư hay không? 

Điều khác biệt lớn nhất của phương pháp miễn dịch tế bào điều trị ung thư chính là việc lợi dụng những tế bào miễn dịch tự thân của bệnh nhân, sau khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm kỹ thuật cao được truyền trở lại vào trong cơ thể bệnh nhân nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Nguyên lý của phương pháp này hoàn toàn khác với những phương pháp dùng các loại thuốc hóa học, vì vậy nó hoàn toàn không có tác dụng phụ. 

Khi kết hợp đồng thời với các phương pháp điều trị ung thư khác, phương pháp miễn dịch tế bào còn giúp đa số các bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị hóa chất làm giảm đi hoặc biến mất các triệu chứng bất thường về tiêu hóa, da dẻ hồng hào hơn, các đốm đen sạm trên da mờ đi, hiện tượng giãn tĩnh mạch cũng biến mất, khống chế triệu chứng rụng tóc và kích thích mọc tóc, tóc bạc đi do tác dụng phụ của điều trị sẽ dần dần đen trở lại, cơ thể cảm nhận được sự trẻ hóa rõ rệt, tinh thần và thể chất của bệnh nhân cũng dần dần được hồi phục một cách toàn diện, từ đó nâng cao được chất lượng sống cho bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp miễn dịch tế bào còn có tác dụng làm trì hoãn các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Đa số các bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phương pháp miễn dịch tế bào đều đạt được hiệu quả khối u tiêu nhỏ hoặc thậm chí hoàn toàn biến mất. Đối với những bệnh nhân điều trị hóa xạ trị không có hiệu quả hoặc những bệnh nhân kháng thuốc hóa chất đều có thể sử dụng phương pháp miễn dịch tế bào để kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống.

Có thể nói, miễn dịch tế bào đã mở ra cánh cửa mới cho kỷ nguyên xanh trong điều trị ung thư. Kết hợp với những phương pháp điều trị ung thư khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… sẽ khiến cho việc điều trị tận gốc ung thư trở thành hiện thực.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu là bệnh viện chuyên điều trị ung thư với phương pháp tiên tiến, tổng hợp. Bệnh viện tập hợp các chuyên gia ưu tú nhất ở châu Á và đầu tư lớn vào công nghệ tiên tiến điều trị ung thư. Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã có văn phòng đại diện tại các quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Bangladesh, Campuchia, nhằm giao lưu văn hóa, hợp tác với địa phương và giúp đỡ bệnh nhân ung thư trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Văn phòng tư vấn tại Hà Nội:
Địa chỉ: P.303, tầng 3, tòa nhà Văn phòng Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

ĐT: 04.37345566. Hotline: 0948.814.888.

Website: www.asiancancer.com/vietnamese

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá