Liệu pháp trúng đích erlotinib hiệu quả trong điều trị ung thư phổi

TPO - Đó là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại Hội thảo "Liệu pháp nhắm trúng đích - Hành trình 10 năm kéo dài sự sống còn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ" diễn ra hôm 8/9 tại Hà Nội.

Liệu pháp trúng đích erlotinib hiệu quả trong điều trị ung thư phổi

Tại hội thảo, GS.BS.Roman Perez-Soler, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu Albert Eistein, Bronx, New York, Mỹ đã chứng minh erlotinib điều trị bước 1 kéo dài thời gian sống bệnh không tiến triển hơn 1 năm, gấp 3 lần hoá trị thông thường trên bệnh nhân có đột biến gen EGFR. Trong hơn một thập niên kể từ khi được phê duyệt, hơn 1 triệu bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ đã được điều trị với erlotinib tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, erlotinib cũng đã được phê duyệt sử dụng cho bệnh nhân hơn 10 năm qua.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổ biến nhất, 65% bệnh nhân đến khám ở giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn, và 55% có di ăn xa ở thời điểm chẩn đoán. Các bệnh nhân này chỉ có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 5%. Bối cảnh điều trị ung thư phổi không thế bào nhỏ đã có nhiều tiến bộ trong khoảng một thập niên lại đây, bên cạnh các phương pháp kinh điển như phẫu thuật, xạ trị và hoá trị gây độc tế bào, đã xuất hiện vai trò chủ đạo của sinh học phân tử trong việc xác định đột biến gen EGFR của bệnh nhân ung thư phổi, dẫn đường cho việc chỉ định các liệu pháp nhắm trúng đích mới. trên bệnh nhân có đột biến gen EGFR, erlotinib là một trong những liệu pháp trúng đích tối ưu hiện nay cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, giai đoạn tiến triển tại chỗ hay di căn xa. Ertonitib cũng đã được chứng minh có hiệu quả cao và giúp cải thiện chất lượng sống trên các bệnh nhân đã thất bại với các liệu pháp điều trị toàn thân trước đó.

Hiện tại, ngoài bệnh ung thư phổi, erlotinib cũng được phê chuẩn điều trị ung thư tuỵ và hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới cũng đang được hưởng lợi ích sống còn từ liệu pháp này. Liệu pháp trúng đích erlotinib đã, đang và tiếp tục là một liệu pháp hiệu quả, là phát minh có tính cách mạng trong lĩnh vực điều trị ung thư, mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Hơn 64% bệnh nhân ung thư phổi Việt Nam có đột biến gen EGFR nhạy thuốc, là một đặc điểm thuận lợi cho việc điều trị bằng các liệu pháp nhắm trúng đích. Trong đó, erlotinib điều trị bước một đã chứng minh giúp kéo dài trung vị sống còn toàn bộ hơn 31 tháng, trung vị thời gian sống bệnh không tiến triển hơn 1 năm cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn xa.

Được biết, hội thảo do bệnh viện K tổ chức dưới sự tài trợ của Văn phòng Đại diện Hoffman-La Roche Itd tại TP.HCM, đã thu hút hơn 150 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ trong lĩnh vực điều trị ưng thư trên cả nước tham dự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá