Lo ngay ngáy khi tiêm lại vắc xin Quinvaxem

Sau 5 tháng ngừng tiêm vắc xin Quinvaxem vì nhiều tai biến, trong đó có cả trường hợp tử vong, từ 11/11, TPHCM sẽ tổ chức tiêm lại vắc xin "5 trong 1" Quinvaxem cho trẻ. Không ít phụ huynh lo lắng về quy trình tiêm và độ an toàn khi vắc xin này được sử dụng trở lại.

Lo ngay ngáy khi tiêm lại vắc xin Quinvaxem

Lo ngay ngáy khi tiêm lại vắc xin Quinvaxem

> Thế nào là quy trình tiêm chủng chuẩn?
> TPHCM bắt đầu tiêm vắc xin Quinvaxem trở lại
> TPHCM: Hơn 72.000 trẻ sẽ được tiêm vắc xin Quinvaxem

Sau 5 tháng ngừng tiêm vắc xin Quinvaxem vì nhiều tai biến, trong đó có cả trường hợp tử vong, từ 11/11, TPHCM sẽ tổ chức tiêm lại vắc xin "5 trong 1" Quinvaxem cho trẻ. Không ít phụ huynh lo lắng về quy trình tiêm và độ an toàn khi vắc xin này được sử dụng trở lại.

Nhiều phụ huynh vẫn lo lắng phân vân khi cho con tiêm lại vắc xin Quinvaxem. Ảnh: Ngọc Thắng
Nhiều phụ huynh vẫn lo lắng phân vân khi cho con tiêm lại vắc xin Quinvaxem. Ảnh: Ngọc Thắng.

 Thôi, cứ đành tin vào bác sĩ, bệnh viện, vắc xin tốt. Hy vọng các con của chúng ta đều khỏe mạnh các mẹ ạ 

Phụ huynh trên diễn đàn dành cho các bà mẹ

“Thiệt tình là rất lo khi có những trường hợp bé bị tử vong sau khi chích ngừa. Bây giờ con không được chích ngừa cũng lo ngay ngáy mà chích xong thì lại còn lo hơn”, chị Mai Ngọc Thủy (ngụ Lê Văn Sỹ, quận hú Nhuận, TP.HCM), có con ba tháng chia sẻ.

Trong khi đó, chị Hoàng Bảo Minh (quận 7, TP.HCM), cho biết: “Nói thiệt, tôi cũng phân vân, lo lắng lắm! Nhưng không chích thì xem chừng cũng không ổn nên đành bấm bụng đưa con đi chích mà cứ phải lầm rầm khấn cầu trời phật phù hộ cho con bình an. Mỗi lần ẵm con đi chích ngừa về là cứ như ngồi trên đống lửa vậy”.

Cũng chính vì những lo lắng như thế mà nhiều phụ huynh có điều kiện hầu như đều quyết định cho con tiêm vắc xin dịch vụ ở các bệnh viện lớn.

“Thà chịu mất tiền một chút (tiêm vắc xin dịch vụ) nhưng an toàn và yên tâm”, chị Thúy Nga (quận Bình Thạnh, TP.HCM) nói.

Chị Trần Hồng Ngọc (quận 7, TP.HCM) cho biết sau mũi tiêm đầu của con, chị không cho con đi tiêm ở trạm y tế nữa. “Lúc chích, trẻ đông nên hầu như khi vô chích, bác sĩ không khám gì, chỉ hỏi vài câu tên tuổi, cháu có bị bệnh gì không rồi chỉ định chích thôi. Không biết cô y tá tiêm chích làm sao mà chỗ chích bị áp xe, làm con mình đau quá khóc suốt... xót cả ruột”, chị Ngọc kể.

Chị Ngọc kể, lần sau đó, đưa con đi tiêm ngừa tại một bệnh viện lớn mới biết là bé phải được khám, đo nhiệt độ trước khi tiêm và phải ngồi chờ theo dõi sau tiêm 30 phút.

Trong khi đó, ghi nhận tại một số trung tâm y tế phường thì hầu như đều rất cẩn trọng trong việc tổ chức tiêm ngừa lại vắc xin “5 trong 1”.

Tại Trạm Y tế phường Tân Phú, quận 7, một nhân viên y tế cho biết thay vì trạm chỉ tiêm ngừa vào ngày 15 hằng tháng nhưng nay do vắc xin Quinvaxem tạm ngưng lâu, lượng trẻ phải tiêm ngừa dồn lại nhiều nên để tránh quá tải, trạm y tế sẽ chích ngừa từ ngày mùng 1 - 4 mỗi tháng. Làm như vậy để giãn số lượng trẻ tiêm mỗi buổi, có thời gian cho bác sĩ khám và dễ theo dõi, xử lý hơn.

Trước khi tái sử dụng vắc xin Quinvaxem, ngành y tế TPHCM đã đồng loạt kiểm tra điều kiện an toàn tại các cơ sở y tế tiêm ngừa cho trẻ. Đồng thời, yêu cầu thực hiện đúng quy trình tiêm chủng, bảo quản vắc xin, chuẩn bị sẵn sàng thuốc chống sốc và phương tiện cấp cứu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM cũng cho phép các trạm y tế phường xã có mặt bằng chật hẹp được tăng thêm buổi tiêm chủng trong tháng. Các phường, xã có số trẻ đông, sẽ được hỗ trợ thêm nhân viên y tế.

Đồng thời, tất cả các đơn vị tiêm chủng không được tiêm cho quá 50 trẻ trong một buổi.

Theo Nguyên Mi
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá