Loại bỏ những thực phẩm gây thừa cân béo phì khỏi chế độ ăn

TPO - Số lượng người béo phì đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn không hợp lý và thói quen sinh hoạt ít vận động. Hãy bắt đầu thói quen ăn uống mới tốt hơn cho sức khỏe với việc loại bỏ những thực phẩm sau đây khỏi chế độ ăn:

Loại bỏ những thực phẩm gây thừa cân béo phì khỏi chế độ ăn
Chất làm ngọt nhân tạo

Các loại đồ uống hay thực phẩm ăn kiêng thường chứa các chất làm ngọt nhân tạo mà thực chất sẽ khiến bạn tăng cân ngoài mong muốn. Những chất hóa học này không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của bạn. Một khảo sát đã chứng minh rằng những người uống 2 hoặc nhiều hơn lon soda mỗi ngày sẽ có vòng eo to hơn những người không uống khoảng 6 lần.

Đường trắng

Đường trắng chứa rất nhiều calo và không tốt cho sức khỏe. Bạn càng ăn nhiều đồ ngọt sẽ càng nhanh cảm thấy đói. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của bạn. Khi đường huyết cao, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, phấn chấn và ngược lại, do đó, bạn sẽ có nhu cầu ăn đồ ngọt mỗi khi thấy buồn chán. Đường không chứa vitamin hay chất khoáng thiết yếu nào mà chỉ khiến bạn tăng cân.

Pho mát

Pho mát thường chứa lượng calo lớn và khiến bạn khó tiêu hóa. Hệ tiêu hóa không hoạt động hiệu quả có thể dẫn đến tăng cân. Chất béo chứa 9 calo/gam trong khi protein và carbohydrate chỉ có 4 calo. Vì vậy, hãy hạn chế ăn pho mát hoặc loại tách béo.

Thực phẩm đã qua chế biến

Các loại thực phẩm đã qua chế biến thường chứa nhiều calo và nghèo dinh dưỡng. Không những thế, chúng còn chứa nhiều natri và chất béo để lưu giữ hương vị. Ăn những thực phẩm đã qua chế biến sẵn sẽ khiến cơ thể bạn giữ nước ở tay, chân, gây đầy bụng và không thoải mái.

Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói thường chứa nhiều calo, chất béo, natri và hàm lượng dinh dưỡng thấp. Thực tế, phần lớn calo của các loại thực phẩm này là từ chất béo bão hòa. Lượng muối cao cũng gây ra trữ nước và đầy bụng. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống và tự chế biến tại nhà để đảm bảo sức khỏe.

Chất béo và dầu mỡ
Tác hại của chất béo và dầu mỡ càng trở nên tệ hại hơn khi được dùng để chiên rán hoặc nướng. Chúng chứa tới 120 calo/thìa canh. Ngay cả dầu ô liu cũng chứa nhiều calo bên cạnh những tác dụng với sức khỏe. Bạn nên hạn chế sử dụng chất béo cũng như dầu mỡ trong chế biến thực phẩm để tránh tăng cân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng