Loại bỏ trên 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại

TPO - Qua rà soát, Bộ NN&PTTN cho biết đã vừa loại bỏ 1.024 loại thuốc BVTV độc hại, làm ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái khỏi danh mục.

Dù vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã có nhiều tiến bộ, nhưng nhiều tình trạng lạm dụng thuốc vẫn đáng báo động
Dù vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã có nhiều tiến bộ, nhưng nhiều tình trạng lạm dụng thuốc vẫn đáng báo động

Ngày 15/5, tại hội nghị định hướng công tác bảo vệ thực vật (BVTV) trong tình hình mới, ông Hoàng Trung, Cục trưởng BVTV cho biết, công tác quản lý thuốc BVTV đang được siết chặt, tăng cường quản lý ở tất cả các khâu từ đăng ký, khảo nghiệm, cấp phép nhập khẩu, sản xuất, buôn bán, sử dụng.

Việc cấp phép khảo nghiệm được dựa trên cơ sở khoa học theo nguyên tắc loại bỏ dần những thuốc BVTV có độc tính cao, ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời khuyến khích những loại thuốc hiệu quả, an toàn trong sử dụng đặc biệt là các loại thuốc sinh học.

Ông Trung cho biết, Bộ NN&PTNT đã hoàn thiện các báo cáo đánh giá và quyết định loại bỏ ra khỏi danh mục 7 hoạt chất (818 tên thương phẩm) có độc tính cao, tồn dư trên nông sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái. Đây cũng là những loại thuốc không đáp ứng quy định về quản lý thuốc BVTV hiện hành (gồm Carbendazim, Benomyl, Thiophanate - methyl, hoạt chất 2,4D, Paraquat, Trichlorfon và Carbofuran).

Loại bỏ trên 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại - ảnh 1

Loại chất gây ung thư khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật

Ngày 8/2, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ký quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất cực độc, có khả năng gây ung thư, chết người (2.4 D và Paraquat) khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Cục BVTV đã vận động các doanh nghiệp tự rút khỏi danh mục 206 tên thương phẩm thuốc BVTV. Ngoài ra, Cục cũng khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký vào danh mục các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc thế hệ mới an toàn hiệu quả và các thuốc bảo quản rau quả, ủ chín trái cây an toàn. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV hóa học cũng bắt đầu chuyển hướng phát triển sản phẩm sinh học đáp ứng nhu cầu ngày một tăng nhanh của thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Trung vấn đề quản lý, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Việc nông dân lạm dụng thuốc BVTV hóa học và phân bón vô cơ vẫn đang rất đáng báo động. Điều này dẫn đến các nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất và đặc biệt là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại.

Cũng như phân bón, hiện số lượng thuốc BVTV trong danh mục còn mất cân đối. Trong 4.000 thuốc BVTV, chỉ 19% là thuốc sinh học, còn lại là thuốc háa học. Đáng lưu ý, có tới 3.800/4.000 loại thuốc cho cây lúa, chỉ khoảng 200 loại thuốc cho các loại cây trồng khác.

Loại bỏ trên 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại - ảnh 2 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tiếp tục rà soát, loại bỏ các loại thuốc độc hại ra khỏi danh mục được phép sử dụng

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam đang sử dụng khoảng 100 nghìn tấn mỗi năm, chủ yếu nhập khẩu thuốc hóa học và con số này phải tiếp tục giảm. Bởi, lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến giá thành sản xuất cao, chất lượng không tốt, gây độc hại cho chính nông dân và người tiêu dùng, hệ sinh thái suy kiệt.

“Một đất nước nông nghiệp, với ¾ là đồi núi mà sử dụng tơi 58% thuốc BVTV là thuốc trừ cỏ là rất gay, ảnh hưởng rất lớn đến thủy vực. Đây cũng là những điểm nghẽn, thách thức mới cần nhìn nhận lại”- ông Cường nói.

Theo Bộ trưởng Cường, Việt Nam đang chuyển từ trạng thái hàng hóa quy mô quốc gia sang sản xuất hàng hóa mức độ cao, đáp ứng nhu cầu thị trường 100 triệu dân trong nước và cũng như người tiêu dùng thế giới, với yêu cầu, đỏi hỏi về chất lượng, an toàn cao.

Trong khi đó, yêu cầu phát triển phải bám 3 trụ cột là kinh tế, môi trường và an sinh xã hội. “Cái gì bảo vì sức khỏe người dân, vì giống nòi, bảo vệ môi trường thì phải kiên quyết chỗ này”- Bộ trưởng nói.

Theo Bộ NN&PTNT, sắp tới sẽ tục rà soát, quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp ở tất cả các khâu từ khảo nghiệm, đăng ký đến sử dụng. Đến năm 2021, sẽ tăng lượng phân bón hữu cơ sản xuất công nghiệp để sử dụng trong nước ít nhất là 3 triệu tấn/năm và xuất khẩu đạt 0,5 triệu tấn/năm; tăng tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ so với tổng số sản phẩm phân bón từ 5% hiện nay lên 10%.

Đối với thuốc BVTV, sẽ rút ngắn 30% số lượng tên thương phẩm trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam; tăng 30% lượng thuốc BVTV sinh học được đăng ký và sử dụng. Tiếp tục khuyến khích nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất, kinh doanh và ứng dụng biện pháp sinh học, phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học để phòng, chống SVGH.

Loại bỏ trên 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại - ảnh 3

Doanh nghiệp Việt nhập thuốc BVTV từ Trung Quốc: Chủ yếu về gia công

Hiện phần lớn thuốc trừ sâu của Việt Nam được nhập từ Trung Quốc về gia công. Khâu sản xuất rất độc hại, dẫn tới ảnh hưởng môi trường. Bên cạnh đó, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc giả, kém chất lượng, độc hại, phần lớn là nhập lậu.

Loại bỏ trên 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại - ảnh 4

Cần trên 70 tỷ đồng để xử lý ô nhiễm tại các kho thuốc BVTV

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 6 kho thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nằm trong diện gây ô nhiễm môi trường cần phải xử lý.

Loại bỏ trên 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại - ảnh 5

Loại bỏ nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thú y độc hại

Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa biểu dương những thành tích xuất sắc trong công tác quản lý ATTP năm 2017. Chỉ trong vòng 2 năm (2016 - 2017), hơn 9.000 tấn thuốc BVTV nhập lậu, làm giả, nhái bị thu giữ, tiêu hủy.

Loại bỏ trên 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại - ảnh 6

Loại chất độc hại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật

Bộ NN&PTNT vừa có quyết định loại các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa Trichlorfon khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng; đồng thời, bổ sung hoạt chất Trichlorfon và Carbofuran vào danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng ở Việt Nam. Như vậy, kể từ ngay, các loại thuốc BVTV chứa hai hoạt chất trên sẽ không được nhập khẩu về Việt Nam theo quyết định trên.

Loại bỏ trên 1.000 loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại - ảnh 7

Tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

Chiều 24/8, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, Cục đã phối hợp tiêu hủy 5 tấn thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc. Tất cả loại thuốc này đều nằm ngoài danh mục thuốc BVTV của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng