Loại quả rừng sáng nhất hành tinh

Ẩn sâu trong rừng rậm miền trung châu Phi, loại quả rừng tên Pollia sáng bóng giống hệt bóng đèn trang trí cây thông Noel.

Quả Pollia có hình dáng giống đèn trang trí cây thông Noel. Ảnh: Discovery Magazine.
Quả Pollia có hình dáng giống đèn trang trí cây thông Noel. Ảnh: Discovery Magazine.

Theo Gizmodo, quả Pollia được mệnh danh là sinh vật sáng nhất thế giới nhờ cấu trúc thực thể siêu nhỏ. Thực chất, loại quả này không chứa sắc tố màu xanh dương như bề ngoài. Nó là quả của cây Pollia Condensata, có chiều cao gần 50 cm, mọc chủ yếu ở Ethiopia, Angola và Mozambique.

Bề mặt quả Pollia tạo thành từ 4 lớp tế bào dày. Mỗi lớp bao gồm nhiều lớp khác do sợi xơ kết hợp với nhau. Tất cả sợi trong lớp chạy song song với nhau, nhưng các lớp lại xếp xoay nhẹ quanh nhau, tạo thành hình xoáy ốc khi nhìn từ trên xuống.

Khi ánh sáng chiếu lên bề mặt quả, tia sáng bị mỗi lớp sợi phản chiếu qua lại và được phóng đại theo hiệu ứng giao thoa kiến tạo, sản sinh nhiều màu sắc sặc sỡ, khiến quả Pollier sáng hơn mọi sinh vật trên hành tinh. Tuy nhiên, loại quả này không có giá trị dinh dưỡng.

Theo nhà vật lý học Silvia Vignolini ở Đại học Cambridge, Anh, người nghiên cứu màu sắc của quả Pollia, hiệu ứng phản sáng xảy ra từ cả hai hướng, trái và phải, của mỗi tế bào sợi xơ. Đặc tính này rất khác thường so với tế bào đơn của một vật thể bất kỳ. Hiện tượng thay đổi màu sắc của quả Pollia hấp dẫn các loài chim và thú rừng đến làm tổ trên cây.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá