Lọc máu cứu sống bé sơ sinh nhiễm trùng huyết

TPO - Bé sơ sinh nhập viện trong tình trạng li bì, suy hô hấp, thở yếu, sốc và tuột huyết áp. Theo chẩn đoán ban đầu của các BS, bệnh nhi bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng, ứ độc chất NH3 gấp 10 lần bình thường.

Lọc máu cứu sống bé sơ sinh nhiễm trùng huyết

Ngày 9/7, thông tin từ BV Nhi đồng Thành phố cho biết BV vừa tiếp nhận,  tiến hành lọc máu liên tục 48 giờ cứu sống một trẻ sơ sinh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng.

Theo đó, bé sơ sinh một tuần tuổi, cân nặng 3,2 kg được chuyển viện từ một BV tỉnh ở miền Tây đến BV Nhi đồng Thành phố với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, rối loạn đông máu và xuất huyết tiêu hóa.

Lọc máu cứu sống bé sơ sinh nhiễm trùng huyết do ứ độc NH3 - ảnh 1 Bé sơ sinh bị ứ độc chất NH3 gấp 10 lần bình thường

Theo các BS, qua khai thác bệnh sử, bé sinh thường đủ tháng, hoàn toàn khỏe mạnh sau sinh.

Tuy nhiên, sau sinh 5 ngày, bé bắt đầu quấy khóc, bỏ bú, ọc máu và suy hô hấp. Tại khoa cấp cứu BV Nhi đồng Thành phố, bé được tiếp nhận trong tình trạng li bì, suy hô hấp, thở yếu, sốc và tuột huyết áp nên được cấp cứu đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch… Các kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng, ứ độc chất NH3 gấp 10 lần bình thường.

Ngay lập tức, bé gái được chuyển đến khoa Hồi sức sơ sinh và được tiến hành lọc máu liên tục.

Theo TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình (trưởng khối Sơ sinh- Hồi sức Sơ sinh, BV Nhi đồng Thành phố), sau lọc máu 6 giờ, lượng độc tố trong cơ thể bé đã giảm gần một nửa. Sau 48 giờ, trẻ được ngưng lọc máu và bắt đầu tỉnh dần. “Hiện bé đã tỉnh táo hoàn toàn, bú sữa mạnh, tăng cân và đang chuẩn bị xuất viện”, BS Bình cho biết.

Lọc máu cứu sống bé sơ sinh nhiễm trùng huyết do ứ độc NH3 - ảnh 2 Hiện sức khỏe của bé đã ổn định

Theo các chuyên gia, khi trẻ sơ sinh đủ tháng có biểu hiện thần kinh như lừ đừ, mê, co giật kèm vàng da cần nghĩ đến triệu chứng rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Điều này rất quan trọng trong việc phát hiện bệnh để có hướng điều trị can thiệp sớm, lọc máu cấp cứu trong trường hợp nặng, giúp cải thiện tiên lượng lâu dài cho trẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng