Lỗi của cha mẹ là không cho con được khóc

Với trẻ, khóc được 'lập trình' sẵn để giao tiếp khi chưa biết nói. Việc ngăn cản điều tự nhiên đó gây tâm lý không tốt cho cả cha mẹ và bé.

"Chúng ta, các bậc cha mẹ, có suy nghĩ rằng công việc của chúng tà là giữ cho trẻ không khóc. Khi trẻ khóc là ngay lập tức, chúng ta nghĩ mình đã làm sai điều gì đó và tìm mọi cách sửa chữa nó. Nhưng sự thật là trẻ con sinh ra đã được 'lập trình' để khóc. Điều đó có nghĩa với trẻ, khóc là một điều tự nhiên và hiển nhiên. Ngay cả khi trẻ được cho ăn hay chăm chút chu đáo thì chúng vẫn có thể khóc, giống như bạn đung đưa cánh tay của mình mỗi khi bước đi vậy. Tiếng khóc là ngôn ngữ để trẻ giao tiếp với thế giới xung quanh khi chưa thể nói được.

Khóc là một phần của trẻ con nhưng nếu kèm theo các dấu hiệu bất thường như sốt, ho hắng, khó chịu, bỏ ăn... thì bạn cần tư vấn của bác sĩ. Chính bạn - những người làm mẹ, sẽ hiểu về đứa con của mình hơn ai hết" - đó là chia sẻ của y tá nhi khoa Jennifer Walker trên trang webmd.

Lỗi của cha mẹ là không cho con được khóc  - ảnh 1

Ảnh minh họa: M&B.

Bên cạnh đó, bài viết này còn chỉ ra nhiều lỗi sai khác mà phần lớn cha mẹ mắc phải trong lần đầu tiên nuôi con nhỏ. Một số lỗi điển hình trong đó gồm:

- Làm quá về tất cả mọi điều: Thay vì phải bình tĩnh để giải quyết công việc thì nhiều cha mẹ lại hốt hoảng lên khi thấy con bị nôn trớ "phun như vòi rồng" hay ậm ọe khi ăn dặm... Chính thái độ này khiến cho cha mẹ luôn cảm thấy căng thẳng và đôi khi làm cho trẻ sợ hãi.

- Đánh thức trẻ dậy để cho bú: Trong khi các tài liệu về nuôi con nhỏ đều nói rằng mỗi cứ bú của trẻ cách nhau 2-3 tiếng nhưng trên thực tế vẫn có trẻ bú mẹ hoàn toàn ngủ xuyên đêm. Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ. Đừng lo trẻ bị đói bụng vì trẻ cũng có nhu cầu của riêng mình.

- Vội vàng hạ sốt cho trẻ: Nhiệt độ cơ thể của trẻ từ 3 tháng trở xuống ở mức 37,5 độ là bình thường. Tất nhiên, có thể có ngoại lệ khi bé sốt cao vì tiêm phòng. Nhưng cơn sốt này sẽ giảm sau 24h.

- Xem nhẹ chăm sóc miệng của trẻ: Nhiều cha mẹ chờ đến khi trẻ mọc răng mới bắt đầu chú trọng vệ sinh vùng miệng thì đã muộn. Không những thế, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen này từ sớm bằng cách đánh tưa lưỡi cho bé (hoặc đánh răng) 2 lần mỗi ngày.

Song Giang

Theo Ngôi sao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá