Lợi ích bất ngờ của quế đối với đường tiêu hóa

TPO - Quế là loại gia vị có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, được dùng như một vị thuốc y học cổ truyền để trị cảm lạnh, khó tiêu và đau quặn bụng.

Quế tốt cho đường tiêu hóa
Quế tốt cho đường tiêu hóa

Các nhà nghiên cứu Úc cho biết quế làm nhiệt độ dạ dày giảmkhoảng 2oC, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm viêm và một số bệnh đường ruột khác. Đây là lý do tại sao loại gia vị từ vỏ cây này rất phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới.

Nghiên cứu đăng tại Scientific Reports được tiến hành trên lợn để tìm hiểu sức khỏe đường ruột sử dụng viên nang cảm biến hơi có thể nuốt được hoặc viên thuốc thông minh. Hơi trong dạ dày được hình thành do quá trình lên men liên quan đến một số rối loạn tiêu hóa như loét dạ dày, bệnh liên quan đến u dạ dày, viêm ruột và hội chứng ruột kích thích.

Các chuyên gia tiêu hóa vẫn chưa phân biệt được một số rối loạn thông thường nhất của đường ruột, do đó bệnh nhân có thể bị chẩn đoán nhầm. Vì vậy viên nang cảm biến hơi đã được phát triển để giải quyết vấn đề này.

Các tác giả cho biết khi lợn được nuôi dưỡngở nhiệt độ phòng, khí carbon dioxid tăng trong dạ dày lợn. Cho quế vào trong thức ăn làm giảm khí hơi này bằng cách giảm tiết axit dạ dày và pepsin từ thành dạ dày, làm “mát” dạ dày lợn trong quá trình tiêu hóa. Khi lợn bị nóng, chúng sẽ thở nhanh và giảm sản sinh CO2. Sử dụng quế thì lượng CO2 sẽ giảm nhiều hơn. Điều này không những làm mát cơ thể lợn mà còn cải thiện rõ rệt sức khỏe tổng thể.

Bổ sung quế được chọn như một thuốc điều trị thay thế do các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và tiêu diệt các gốc tự do trong đường tiêu hóa của nó. Những đặc điểm thuận lợi này khiến quế là lựa chọn lý tưởng cho việc duy trì chức năng tiêu hóa bình thường và bảo vệ ruột trong điều kiện căng thẳng do nóng, tuy có ảnh hưởng nhẹ đến hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng