Lợi ích chữa bệnh tuyệt vời của đậu phụ

TPO - Đậu phụ cung cấp cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày khoảng 44% canxi, 9% magiê và 40% sắt. Ngoài ra nó còn chứa vitamin K, thiamin, riboflavin, niacin, isoflavone, vitamin B6, folate, cholin, phospho, mangan và selen.

Các nghiên cứu mới cho thấy ăn đậu phụ hàng ngày liên quan với giảm đáng kể một số nguy mắc các bệnh liên quan đến lối sống và tuổi tác. Dưới đây là các bệnh có thể phòng tránh được nếu ăn đậu phụ thường xuyên bạn nhé!

Bệnh tim mạch:

Ăn đậu phụ để thay thế cho protein động vật giúp làm giảm cholesterol xấu LDL, do đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ cao huyết áp.

Lợi ích chữa bệnh tuyệt vời của đậu phụ - ảnh 1

Ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt:

Đậu phụ chứa chất genistein, isoflavone có đặc tính chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa phát triển các tế bào ung thư. Ăn một lượng đậu nành vừa phải trong chế độ ăn sẽ ức chế tăng trưởng khối u và giảm nguy cơ tiến triển ung thư vú ở phụ nữ. Thực tế cho thấy, nên ăn ít nhất 10mg đậu nành/ngày có thể làm giảm 25% nguy cơ tái phát ung thư vú.

Bệnh tiểu đường týp 2:

Những BN tiểu đường týp 2 có biến chứng ở thận, làm cơ thể đào thải protein trong nước tiểu. Bằng chứng từ một nghiên cứu mới cho thấy những người chỉ bổ sung protein từ đậu nành (protein thực vật) trong chế độ ăn uống sẽ đào thải ít protein trong nước tiểu hơn những người bổ sung protein động vật.

Ngừa loãng xương:

Chất isoflavon có trong đậu phụ có khả năng làm giảm loãng xương và tăng cường mật độ khoáng xương trong thời kỳ mãn kinh, ngoài ra nó cũng làm giảm rõ rệt các triệu chứng mãn kinh.

Ngừa tổn thương gan:

Các nghiên cứu cho thấy đậu phụ dùng nhiều chất làm đông có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan tránh khỏi các gốc tự do.

Bệnh não liên quan đến tuổi:
Dựa trên những phát hiện dịch tễ địa lý cho thấy ăn một lượng đậu phụ nhất định mỗi ngày giúp làm giảm tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi ở người già.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng