Lợi ích khi bến tàu, bến xe, nhà ga không khói thuốc

TP - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày Việt Nam có thêm 100 người chết vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Đoàn kiểm tra, giám sát tỉnh Thái Bình đang kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật và xây dựng môi trường không khói thuốc tại bến xe khách.
Đoàn kiểm tra, giám sát tỉnh Thái Bình đang kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật và xây dựng môi trường không khói thuốc tại bến xe khách.

Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá), trong đó có quy định cấm hút thuốc trên ô tô, tàu bay, tàu điện; cấm hút thuốc ở các khu vực trong nhà tại bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng.

Trên các phương tiện giao thông là tàu thủy, tàu hỏa phải có khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị trong ngành giao thông vận tải triển khai tốt các quy định về môi trường không khói thuốc lá.

Lợi ích về Kinh tế

Việc thực hiện phương tiện GTCC, bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc lá sẽ thu hút nhiều khách hàng, tăng lợi nhuận. Đa số khách hàng tham gia giao thông đều không hút thuốc, đều mong muốn được tham gia trên các phương tiện giao thông không khói thuốc, đặc biệt là những người dễ bị say xe, người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em. Môi trường không khói thuốc còn tạo cho hành khách thấy rằng chủ phương tiện quan tâm tới sức khỏe của họ. Vì vậy, họ đều muốn đi trên các phương tiện giao thông không khói thuốc. Điều này sẽ thu hút nhiều hành khách, góp phần tăng doanh thu cho các công ty.

Ngoài ra, còn giảm các chi phí vệ sinh môi trường và bảo trì bảo dưỡng phương tiện như: lau chùi, tẩy rửa rèm, trần và khử mùi trên xe, bảo dưỡng điều hòa, đệm ghế, thảm và rèm bị cháy do thuốc lá gây ra; giảm nguy cơ cháy nổ góp phần giảm nguy cơ thiệt hại về tài sản cho chủ phương tiện; giảm chi phí bảo hiểm y tế chi trả cho điều trị bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, đồng thời cũng hạn chế sự suy  giảm năng suất lao động do nghỉ ốm của cán bộ nhân viên.

Lợi ích về sức khỏe

Thực hiện bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng và phương tiện GTCC không khói thuốc lá giúp cho hành khách, cán bộ, nhân viên ngành giao thông vận tải tiếp cận được những thông tin về tác hại của thuốc lá cũng như các biện pháp phòng tránh hút thuốc lá thụ động để bảo vệ sức khỏe của mình. Môi trường không khói thuốc làm giảm việc phơi nhiễm với khói thuốc, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá cho hành khách, lái xe, phụ xe cũng như cán bộ giao thông ngành giao thông vận tải. Môi trường không khói thuốc hạn chế nguy cơ cháy nổ góp phần giảm thiệt hại về tính mạng cho cán bộ, nhân viên và hành khách tham gia giao thông. Đối với cán bộ, nhân viên ngành giao thông vận tải được làm việc trong môi trường không khói thuốc sẽ có sức khỏe tốt hơn, giảm được chi tiêu cho điều trị các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá cho bản thân và gia đình họ. Môi trường không khói thuốc tạo điều kiện thuận lợi cho người hút thuốc tăng quyết tâm bỏ thuốc, bỏ được thuốc lá hay giảm số lượng điếu hút. Môi trường không khói thuốc còn góp phần tạo ra nếp sống văn minh tại nơi làm việc của cán bộ ngành giao thông vận tải.

Những người không hút thuốc lá là những người chiếm đa số trong cộng đồng. Họ có quyền được hít thở một bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá. Đây cũng là một trong những nội dung của “Quyền được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất” được quy định trong Hiệp ước về quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và trong Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá. Mục tiêu của việc thực hiện phương tiện giao thông công cộng, bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc lá là tạo môi trường lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không khói thuốc; giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá cho mọi người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá