Lợi ích tuyệt vời khi làm việc nhà

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc mà còn gắn kết gia đình, thậm chí tốt cho tài khoản ngân hàng? Đó chính là làm việc nhà với những lợi ích tiềm ẩn tuyệt vời và cơ hội này chia đều cho cả 2 giới.

Việc nhà là của phụ nữ - quan điểm đã lỗi thời
Việc nhà là của phụ nữ - quan điểm đã lỗi thời

Giảm cân: Việc vặt trong gia đình có thể là một vấn đề gai góc đối với nhiều người, nhưng càng ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng làm việc nhà giúp giảm cân đáng kể, đó là lý do hấp dẫn nhất để mọi người cùng tham gia. Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho biết, so với 45 năm trước, những người nội trợ đã giảm được một nửa thời gian làm việc nhà nhờ có sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ nhưng chỉ tính riêng mức tiêu hao năng lượng thì mỗi ngày công việc này tương đương với 1 tiếng khiêu vũ (hoặc đi bộ), hay 1 tiếng tập yoga.

Ung thư vú: Một nghiên cứu đối với 200.000 phụ nữ công bố trên tạp chí Dịch tễ học và phòng chống ung thư của Mỹ cho biết, hoạt động thể chất từ làm việc nhà giúp phòng chống bệnh ung thư. Nó thậm chí còn hiệu quả hơn so với chơi thể thao hoặc tập thể dục, nhưng điều kiện là mọi người phải tiêu tốn từ 16 đến 17 tiếng làm việc nhà mỗi tuần.

Ung thư ruột: Vận động liên tục như lau sàn, hút bụi, cọ nhà tắm ít nhất 60 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Trong một nghiên cứu từ 413.000 người, những người làm việc nhà ít nhất 1 tiếng mỗi ngày có thể giảm 22% nguy cơ phát triển ung thư ruột kết, cùng với trọng lượng cân đối thì nguy cơ này còn giảm sâu hơn.

Huyết áp cao: Nếu ai đó ở giai đoạn tiền huyết áp cao với chỉ số huyết áp cao nhất là 139/89 thì 1 tiếng tập thể dục với việc nhà có thể giúp người đó tránh phát triển bệnh. Hoặc nếu bị huyết áp cao rồi, làm việc nhà thường xuyên giúp huyết áp hạ xuống mức an toàn hơn.

Giải tỏa tinh thần: Tập thể dục dưới mọi hình thức không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn là liều thuốc bổ thực sự cho sức khỏe tâm thần. Nhưng trên tất cả, làm việc nhà còn có tác dụng về tâm lý ở chỗ nó làm giảm căng thẳng hoặc cảm giác bị choáng ngợp vì hàng đống việc không tên trong nhà cần giải quyết.

Cải thiện không gian sống: Công việc nội trợ đòi hỏi sự linh hoạt, cả về mặt thời gian lẫn tính chất công việc nhưng bù lại, nhìn mọi thứ ngăn nắp, gọn gàng, người ta sẽ thấy thoải mái, yêu không gian sống của mình hơn. Thêm vào đó, theo phong thủy thì khí (nguồn năng lượng tích cực) của một ngôi nhà sạch sẽ cũng sẽ tạo ra hiệu ứng tốt lên, tất cả các khía cạnh của cuộc sống từ sức khỏe đến tình yêu cuộc sống và sự nghiệp.

Gia tăng tiết kiệm: Tập thể dục bằng làm việc nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm số tiền dành cho phòng tập hay mua thiết bị tập luyện. Đó là chưa kể nhiều nhà phải thuê người dọn dẹp hay giúp việc thì chi phí này sẽ giảm bớt nếu họ bố trí được thời gian tự dọn nhà.

Hoàn thiện bản thân: Nghe có vẻ không liên quan đến nhau nhưng giả sử, nếu bất ngờ bạn có khách, một ngôi nhà được khen là sạch sẽ, thú vị sẽ làm cho bạn hãnh diện biết bao. Vì thế, nhiều người yêu thích nội trợ bởi công việc đó là động lực để họ hoàn thiện bản thân hơn.

Theo Yến Chi

An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá