Lời ru giúp bé phát triển toàn diện

Lời ru đã không còn phổ biến trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên ít ai biết đến những lợi ích to lớn mà lời ru mang lại cho bé.

Lời ru giúp bé phát triển toàn diện

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ngoài việc giúp cho các bé ngủ ngon hơn thì lời ru còn thắt chặt tình cảm mẹ con, giúp cho bé phát triển trí não…

1. Giúp bé thư giãn, ngủ ngon hơn

Một lời ru, những cái xoa đầu nhẹ nhàng sẽ giúp bé chìm sâu vào trong giấc ngủ, làm cho giấc ngủ của các con bình an hơn. Ngoài ra, lời ru giúp hình thành thói quen cho bé, khi nghe thấy lời ru các bé sẽ biết đã đến giờ đi ngủ.

2. Gắn kết tình cảm mẹ con

Từ khi có thai, các mẹ đã nên ru con ngủ, đây cũng là lý do các nhà khoa học khuyên các bà mẹ nghe nhạc nhẹ nhàng khi có bầu. Bé sẽ cảm nhận được lời ru và sau khi ra đời, tình cảm mẹ - con sẽ gắn kết hơn. Đây chính là cơ hội để các mẹ thể hiện tình cảm yêu thương cho các con khi các con vẫn còn nhỏ.

Lời ru giúp bé phát triển toàn diện - ảnh 1

3. Hình thành kỹ năng nói và sử dụng ngôn ngữ của trẻ

Sự lặp đi lặp lại nhiều lần của lời ru nhẹ nhàng sẽ góp phần quan trọng vào sự hình thành ngôn ngữ của bé. Giúp trẻ cảm thụ ngôn ngữ hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn.

4. Giúp con thấy an toàn

Giai điệu nhẹ nhàng, du dương của những bài hát ru mang lại cảm giác an toàn và yên bình cho sự nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, khi bạn đung đưa chiếc nôi và hát ru sẽ giúp trẻ trở nên quen dần với “cảm xúc” của chuyển động âm thanh. Nếu không có sự tiếp xúc với âm thanh của những bài hát ru, trẻ sơ sinh sẽ rất dễ bị giật mình với những tiếng ồn.

5. Rèn kỹ năng nghe cho con

Đây chính là cơ hội luyện khả năng nghe của các bé sau này. Khi mẹ hát ru, bé sẽ tập trung lắng nghe tiếng mẹ, vì thế, bé có thể rèn luyện và phát triển được kỹ năng nghe ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ cảm thụ âm nhạc giúp nâng cao khả năng tư duy, học tập và mọi hoạt động khác.

Học thuộc một số bài ru, bài đồng dao và chọn cách trình bày riêng biệt là cách thể hiện tình cảm tuyệt vời của những bà mẹ dành cho con yêu. Đó cũng là cách giúp con phát triển toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời.

Gia đình VN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng