Lối sống lành mạnh tránh trào ngược axit dạ dày-thực quản

TPO - Chỉ cần một số thay đổi nhỏ về lối sống cũng có thể giúp bạn tránh bị trào ngược axit dạ dày-thực quản.

Lối sống lành mạnh tránh trào ngược axit dạ dày-thực quản

> Đối phó với bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

Giảm cân

Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa trào ngược axit dạ dày-thực quản. Một nghiên cứu gồm hơn 10.000 phụ nữ cho thấy ngay cả một mức tăng tương đối nhỏ về chỉ số khối cơ thể cũng có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Lối sống lành mạnh tránh trào ngược axit dạ dày-thực quản - ảnh 1
Ăn uống hợp lý

Ăn thức ăn không phù hợp có thể khiến tình trạng trào ngược axit dạ dày-thực quản trầm trọng thêm hoặc làm tăng môi trường axit của dạ dày hay làm yếu đi cơ vòng thực quản dưới, một van hoạt động như một rào cản giữa dạ dày và thực quản. Đồ ăn béo đứng đầu danh sách thủ phạm gây trào ngược axit dạ dày-thực quản, cùng với sô-cô-la và nước ép trái cây.

BS. Amar Deshpande, Phó giáo sư y khoa tại Trường Y thuộc Đại học Miami cho biết mọi người có thể phản ứng khác nhau với cùng loại thực phẩm. Bí quyết là tìm ra những loại thực phẩm gây khó chịu cho bạn nhất và tránh xa chúng.

Cắt giảm đồ uống có cồn

Rượu có thể làm tăng tiết axit dạ dày. Tăng acid làm tăng khả năng trào ngược axit dạ dày-thực quản. Rượu cũng chứa rất nhiều hóa chất khác có thể khó chuyển hóa và gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Tốt nhất là tránh xa rượu nếu bạn dễ bị trào ngược axit dạ dày-thực quản.

Tránh chất caffein

Giống như hút thuốc lá, caffein làm tăng tiết axit trong dạ dày và mở cơ thắt thực quản dưới. Vì vậy hãy loại bỏ cà phê ra khỏi thực đơn nếu bạn bị trào ngược axit dạ dày-thực quản .

Hãy hít thở sâu

Kỹ thuật thở đúng cách cũng như các loại thực phẩm hợp lý giúp giảm bớt các triệu chứng trào ngược axit dạ dày-thực quản. Trong một nghiên cứu thí điểm trên tạp chí American Journal of Gastroenterology, các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 19 bệnh nhân bị trào ngược acid để thực hành kỹ thuật thở sâu bằng bụng và so sánh với nhóm chứng. Kết quả cho thấy những người trong nhóm thở sâu có chất lượng cuộc sống tốt hơn và giảm tính axit trong dạ dày.

Tập thể dục đúng cách

Mặc dù tập thể dục là rất quan trọng để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh nhưng một số bài tập thể dục có thể khiến tình trạng trào ngược axit dạ dày-thực quản trầm trọng thêm. Ví dụ, cử tạ và nằm ngửa đẩy tạ, có thể tạo thêm áp lực ở vùng bụng khiến các chất trong dạ dày trào ngược vào thực quản.

Ăn thành các bữa nhỏ

Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm khiến dạ dày giải phóng gastrin, một loại hormon kích thích tiết axit ở dạ dày. Vì vậy ăn thành nhiều bữa trong ngày có thể là một cách nhanh chóng để chữa hoặc ít nhất làm giảm tình trạng trào ngược axit dạ dày-thực quản.

Mai Khôi
Theo Health

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá