Lười vận động cũng là nguyên nhân gây ung thư thận

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng của thận và một số yếu tố dưới đây có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận.

Lười vận động cũng là nguyên nhân gây ung thư thận
Lười vận động cũng là nguyên nhân gây ung thư thận

Tuổi tác và giới tính

Nam giới và người cao tuổi được xem là đối tượng dễ mắc ung thư thận hơn cả. Dù vậy, cho đến nay các nhà khoa học chưa giải thích nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này.

Thuốc lá

Không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư thận, các chất độc trong thuốc còn là yếu tố gây ra nhiều loại ung thư khác. Ước tính, khoảng 29% trường hợp phát hiện ung thư thận ở nam giới và 15% ở nữ giới có liên quan đến khói thuốc.

Thừa cân, béo phì

Chỉ số cơ thể có liên quan mật thiết với nguy cơ ung thư thận. Thật vậy, những người có chỉ số khối cơ thể từ 25 – 30 có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 22 – 38%; trong khi đó, người có chỉ số khối cơ thể cao hơn 30 có 63 – 95% khả năng chịu sự tấn công của căn bệnh.

Lười vận động

Các bài tập nhẹ nhàng có tác dụng giúp cơ thể trở nên dẻo dai, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Các nhà khoa học cho biết, thường xuyên luyện tập trong thời gian dài có thể giảm tới 22% nguy cơ mắc ung thư thận so với những người lười vận động.

Người mắc sỏi thận

Người từng mắc sỏi thận dễ đối diện với căn bệnh cao hơn từ 2,5 – 3 lần so với người không mắc chứng bệnh này. Bên cạnh đó, nguy cơ ung thư thận ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.

Tiểu đường

Việc mang trong người bệnh tiểu đường cũng là yếu tố gây bệnh cao. Cụ thể, nó có thể khiến bệnh nhân đối diện nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 40% so với thông thường.

Các nhà khoa học cũng khẳng định người mắc huyết áp cao có khả năng mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Ngoài ra, các yếu tố như sở hữu hệ miễn dịch yếu, gia đình từng có người thân mắc bệnh cũng khiến nguy cơ ung thư thận tăng cao.

Theo Báo Đất Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá