DMCA.com Protection Status

Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc

Để bảo vệ cơ thể, tránh xa mối nguy ung thư, bạn nên rèn luyện những thói quen đơn giản dưới đây.

Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 1 Tránh hút thuốc, uống rượu tràn lan. Những chất độc có trong thuốc lá được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Chính vì vậy, việc ngừng hút thuốc là hành động cần thiết nếu bạn không muốn phải đối diện với căn bệnh.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 2 Hạn chế sử dụng tia X, lưu giữ hình ảnh các lần chụp X – quang. Việc lựa chọn chụp X – quang nhiều ở trẻ nhỏ có thể là lý do khiến các em dễ đối diện với nguy cơ ung thư. Đồng quan điểm với nhận định này, các bác sĩ đến từ Cao Đẳng Radiology Mỹ cũng khuyến cáo bác sĩ không nên lạm dụng việc chụp MRI, siêu âm, các công nghệ liên quan đến bức xạ để tránh những rủi ro các em có thể gặp phải.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 3 Hành động sớm khi có người thân từng mắc ung thư. Những người có người thân từng mắc ung thư nên tiến hành kiểm tra nhằm phát hiện các tế bào bất thường trước tuổi 40. Việc phát hiện sớm mầm mống bệnh sẽ góp phần đáng kể trong nỗ lực nâng cao hiệu quả điều trị.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 4 Hạn chế sử dụng kích thích tố. Sử dụng kích thích tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể nói chung. Không quá khó khăn, bạn có thể bảo vệ cơ thể mình bằng cách lựa chọn vòng tránh thai và bao cao su thay vì thuốc tránh thai; không sử dụng liệu pháp thay thế hormon suốt một thời gian dài từ 3-5 năm.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 5 Xác định liệu khu vực sinh sống có khí radon; chất lượng nước sinh hoạt. Khí radon là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi và nó khó có thể được phát hiện bằng mắt thường nên cần nhờ đến các công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, nếu nguồn nước sinh hoạt có vấn đề thì cần khẩn cấp tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 6 Sử dụng điện thoại với tai nghe hoặc loa ngoài. Nếu không tiện mang theo tai nghe, bạn hãy tận dụng chức năng loa ngoài để hạn chế ảnh hưởng xấu đến não bộ. Dù chưa có bằng chứng trên cơ thể con người nhưng các nhà khoa học nhận thấy iện thoại di động phát ra lượng bức xạ vi sóng nhỏ; có khả năng hủy hoại các tế bào não chuột; ảnh hưởng khả năng ghi nhớ. Tại Anh, người ta còn khuyến cáo trẻ em không nên sử dụng điện thoại di động mọi trường hợp. Trong khi đó, các chuyên gia người Mỹ cho rằng tuyệt đối không cho trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thiết bị liên lạc này.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 7 Sử dụng nguồn thực phẩm sạch, không nhiễm thuốc trừ sâu. Các gia đình vùng nông thôn, nên tận dụng vùng đất trống để tự sản xuất rau xanh. Đối với các hộ sống ở thành phố, nên tìm mua thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì chế độ ăn uống đa dạng, giàu vitamin D, canxi và chất xơ.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 8 Tránh lạm dụng các chất tẩy rửa. Thay vì sử dụng hóa chất, bạn có thể tận dụng baking soda, giấm, nước chanh và kem đánh răng để làm sạch các vật dụng trong nhà. Lưu ý, một số chất khử mùi phòng, băng phiến có thể chứa chất gây ung thư. Chính vì vậy, nên hạn chế sử dụng chúng nếu không cần thiết.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 9 Lựa chọn vật dụng phù hợp đựng thức ăn khi sử dụng lò vi sóng. Đặc biệt, đối với các đồ vật bằng nhựa, bạn cần đảm bảo chúng được phép sử dụng với lò vi sóng. Trường hợp không được khuyến khích, độ nóng trong lò có thể khiến lớp nhựa dính vào thức ăn.
Lưu ý giúp bạn ngừa ung thư tận gốc - ảnh 10 Thực hiện lối sống lành mạnh. Ngoài việc hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại, việc duy trì lối sống lành mạnh như thường xuyên luyện tập thể thao, ăn uống điều độ cũng góp phần đáng kể trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể; giúp bạn ngừa ung thư hiệu quả.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng